Phận đời những cô gái trót dính “nàng tiên nâu”

Thứ sáu 18/11/2011 16:51

Nói đến người nghiện ma túy, đa phần mọi người nghĩ ngay đến nam giới mà quên mất rằng trong số đó có khoảng 10% là nữ. Họ nhận được rất ít sự quan tâm của cộng đồng, trong khi nguy cơ nhiễm và lây truyền HIV rất lớn.

Nhằm giúp những người phụ nữ như vậy tái hòa nhập cộng đồng, nhiếp ảnh gia Hoài Thanh đã thực hiện một cuốn sách ảnh về phận đời của họ, tập hợp hình ảnh chân thực về những cuộc vật lộn mưu sinh cũng như hy vọng bền bỉ của những phụ nữ tiêm chích ma túy. Đây cũng là những kết quả của nghiên cứu lần đầu tiên về phụ nữ tiêm chích ma túy tại Việt Nam. Dưới đây là một số bức ảnh trong đó: tâm sự của những nhân vật chính là những lời cảnh báo về sự nguy hại của “nàng tiên nâu”.

Với chị Hà, 34 tuổi, Hà Nội, kỷ niệm về những tháng ngày chìm ngập trong ma túy chính là chiếc xích xắt này. "Bố mua cái xích này để xích em. Có lần xích được 3 ngày, em đòi mở để đi tắm, lúc ấy như phát điên chạy thẳng ra sông nhảy xuống", chị Hà chia sẻ. 

Với mỗi người phụ nữ, con đường đưa đẩy họ đến với ma túy lại khác nhau. Có người vì tò mò, có người do bạn bè rủ rê. Trước kia, tay nghề làm đầu của Thanh, 34 tuổi, TP HCM, cũng được nên chị kiếm được khá nhiều tiền. Thế nhưng vì đi chơi với mấy bạn làm cave trong xóm, xem các bạn chơi, rồi chị cũng trở thành nô lệ của ma túy lúc nào không hay. 

Còn chị Thúy, 29 tuổi, Thái Bình, vốn là một ca sĩ trong đoàn nghệ thuật, được đi biểu diễn nhiều nơi. Chính những lần xa gia đình đó đã dẫn chị đến con đường tiêm chích. "Cứ tối rảnh, các anh trong đoàn, có cả một vài chị mua thuốc về 'chơi' hay sang phòng em dùng cho kín đáo. Họ bảo 'nó cũng chỉ như uống rượu thôi, chất nghệ sĩ cũng cần một chút cho nó phiêu'", chị Thúy kể lại.

 Đây là bức ảnh chị Thu, 34 tuổi, Hà Nội, đứng trước ga tàu nơi lần đầu tiên chị sử dụng ma túy. Khi đó nghe bạn bè bảo hút như thuốc lá thôi, nên chị cũng thử. Thế rồi từ từ, lúc đầu thì nửa tháng, sau cứ tuần chơi một lần rồi thành nghiện. 

Cũng vì thấm thía hơn ai hết những khổ đau, vật vã do ma túy nên Ngọc, 24 tuổi, ở Cần Thơ thường bảo bọn trẻ mới tập tành "chơi" là "xem chị đây này, trót dính vào bây giờ tàn tạ mất hết cả. Mới 'chơi' khó chịu, chơi quen rồi thấy vui vẻ, nhưng 'lậm' vào yếu người nó 'vật' không thể chịu được, càng ngày càng phải nặng hơn".

Trong số những phụ nữ tham gia chùm ảnh, có người đã cai được, có người vẫn còn nghiện. Thế nhưng, tựu chung ở lại họ đều là muốn từ bỏ ma túy và sống tích cực. Cuốn sách này ra mắt vào ngày 16/11 nhân ngày AIDS thế giới.

 

Phương Trang

Theo Vnexpress

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh