Ninh Thuận: Tổ chức điều trị nghiện với nhiều giải pháp sát hợp

Thứ ba 21/05/2019 15:53

Sau 2 năm triển khai Chương trình điều trị Methadone, ngành Y tế tỉnh phối hợp các ngành, các cấp triển khai nhiệm vụ xác định tình trạng nghiện và tổ chức điều trị Methadone với nhiều giải pháp sát hợp mang lại kết quả tích cực cho người bệnh, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Điều trị Methdone cho người nghiện ma túy - Ảnh: Thùy Chi

Theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh đã tổ chức tiếp nhận, quản lý điều trị cai nghiện cho 371 lượt học viên, trong đó học viên là người trong tỉnh 139 đối tượng, có 2 đối tượng cai nghiện bắt buộc. Sau thời gian cai nghiện, đã có 237 lượt học viên tái hòa nhập cộng đồng (trong tỉnh 94 học viên).

Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã chủ động tham mưu và thực hiện mở rộng cung cấp dịch vụ đến với người bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và vận động, trong đó phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về điều trị bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone; tổ chức nói chuyện chuyên đề về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, điều trị nghiện chất bằng Methadone cho các cán bộ y tế, công an cấp huyện, xã, và sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận; phối hợp chính quyền địa phương và ban ngành, đoàn thể đến từng hộ gia đình để vận động 75 đối nghiện ma túy nhóm Opiats tại 29 xã, phường đến điều trị thuốc Methadone tại cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 tổ chức tập huấn xác định tình trạng nghiện cho 116 cán bộ gồm các bác sỹ, y sỹ đang công tác tại các cơ sở y tế trong tỉnh, huyện, xã và các cán bộ thuộc sở, ngành có liên quan. Công tác xác định tình trạng nghiện được tổ chức tại 8 đơn vị, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế 7 huyện, thành phố. Ngành Y tế đã được đầu tư nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và kinh phí để phối hợp với các ngành liên quan thực hiện nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trực thuộc Sở Y tế). Trong năm 2018, thành lập 2 cơ sở cấp phát thuốc Methadone tại Trạm Y tế thị trấn Tân Sơn, thuộc Trung tâm Y tế huyện Ninh Sơn và tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Nam.

Qua triển khai chương trình đã mang lại những hiệu quả tích cực nhất định cho người nghiện ma tuý. Có 75 đối tượng tham gia điều trị nhưng hiện nay có 48 đối tượng duy trì điều trị thường xuyên; 1 bệnh nhân điều trị thành công (ở phường Bảo An, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) đăng ký điều trị Methadone ngày 3/3/2016 đến 26/8/2018 bệnh nhân kết thúc điều trị.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay, đó là việc tiếp cận điều trị thuốc Methadone còn khó khăn, do hiện nay bệnh nhân nghiện vẫn còn tự kỳ thị, sợ lộ diện, một số bệnh nhân nghiện việc làm không ổn định, đồng thời chưa hiểu rõ về bản chất và lợi ích của việc điều trị Methadone. Kinh phí truyền thông còn hạn chế ảnh hưởng đến việc tuyên truyền, quảng bá chương trình nhằm thu hút bệnh nhân. Một số bệnh nhân không tuân thủ điều trị, không hợp tác (test nước tiểu, bỏ liều thường xuyên, còn sử dụng heroine và ma túy tổng hợp khác trong thời gian duy trì) làm ảnh hưởng đến công tác điều trị không đúng theo qui định chuyên môn…

Để công tác xác định tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành triển khai và tuân thủ các qui định cũng như các qui trình tại các văn bản qui phạm pháp luật về xác định tình trạng nghiện và tổ chức điều trị Methadone.

Phối hợp UBND huyện Ninh Sơn, Ninh Phước, Thuận Nam vận động đưa người nghiện đến điều trị nghiện để phát huy hiệu quả hoạt động của 2 cơ sở uống Methadone tại Trung tâm Y tế Ninh Sơn và Trung tâm Y tế Thuận Nam.

Triển khai tập huấn “Hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy dạng Amphetamin” ban hành theo Quyết định 786/2019/QĐ-BYT của Bộ Y tế đến cán bộ y tế các tuyến để điều trị người nghiện ma túy tổng hợp dạng ATS.

Xây dựng đề án thành lập nhóm đồng đẳng tham gia vận động người nghiện dạng thuốc phiện Opiats đến điều trị Methadone tại các cơ sở y tế sau khi có chủ trương của ủy ban nhân dân tỉnh nhằm vận động người nghiện tích cực tham gia điều trị nghiện có hiệu quả.

Thanh Tâm

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh