Ninh Thuận: Tăng số người nghiện ma túy

Thứ tư 20/01/2021 15:00

Theo rà soát, thống kê của Công an tỉnh Ninh Thuận, năm 2020 số người có liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh tăng gần 500 người so với năm 2019.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Cụ thể, tổng số đối tượng ma túy trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là 1.587. Trong đó 1.056 người thuộc nhóm đang quản lý hiện hành, 350 người thuộc nhóm nguy cơ theo dõi;156 người đang trong các cơ sở giam giữ thuộc tỉnh Ninh Thuận, 25 người địa phương khác đến cai nghiện tại cơ sở cai nghiện tỉnh.

So với năm 2019, số người nghiện tăng 445 người. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Ninh Thuận đề nghị các quận, huyện xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện tại địa phương; củng cố Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và theo dõi giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; cấp kinh phí tổ chức thực hiện; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia phòng, chống ma túy; chỉ đạo đấu tranh chuyển hóa các tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, kết hợp với công tác xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm lồng ghép với cuộc vận động xây dựng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

UBND quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt Nghị định số 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Chính phủ; Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ và các văn bản có liên quan, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và người lao động nhập cư.

Đẩy mạnh công tác giáo dục tại xã, phường, thị trấn và cai nghiện tự nguyện, cai nghiện tại cộng đồng; không vì lý do trong sạch địa bàn và an ninh trật tự mà lập hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc vượt quá công suất thiết kế, khả năng quản lý chăm sóc của cơ sở cai nghiện.

Khảo sát, thống kê và phân loại, đánh giá số người nghiện ma túy; giáo dục, hướng dẫn người nghiện và gia đình người nghiện tự giác khai báo tình trạng nghiện, tư vấn lựa chọn, đăng ký hình thức cai nghiện phù hợp tại Cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy, tại các Điểm Tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng. Tổ chức quản lý có hiệu quả người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý.

Thành lập và chỉ đạo Tổ công tác cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng; xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bố trí kinh phí phục vụ công tác cai nghiện và quản lý người sau cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; phối hợp với các ban ngành, Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể tham gia tư vấn, giáo dục, động viên người nghiện và thân nhân, giúp đỡ về tâm lý, chăm sóc y tê, hỗ trợ học văn hóa, học nghề, hồ trợ vay vốn giải quyết việc làm ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nghiện ma tuý; đẩy mạnh công tác hỗ trợ vốn, cho vay vốn tạo việc làm dạy nghề và tái hoá nhập cộng đồng đối với người nghiện ma tuý.

Huyền Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh