Nhật Bản: Lượng ma túy thu giữ giảm 43% nhưng vẫn 'rất nghiêm trọng'

Thứ năm 25/02/2021 14:12

(Chinhphu.vn)-Lượng ma túy bất hợp pháp do hải quan Nhật Bản thu giữ trong năm 2020 đã giảm 43% so với năm trước.

Lượng ma túy bất hợp pháp bị hải quan Nhật Bản thu giữ năm 2020 giảm 43% so với năm trước

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, trong năm 2020, hải quan Nhật Bản đã bắt giữ 733 vụ buôn lậu ma túy (giảm 30% so với năm 2019), thu giữ 1.906 kg ma túy (giảm 43%). Sự sụt giảm mạnh được cho là do các hạn chế nhập cảnh được thực hiện trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo một quan chức Bộ Tài chính, đây là năm thứ 5 liên tiếp mà số lượng ma túy thu giữ hàng năm trên 1 tấn và đạt mức cao thứ ba trong kỷ lục, do vậy tình hình vẫn "rất nghiêm trọng".

Bộ Tài chính Nhật Bản đã có kế hoạch tăng cường nỗ lực trấn áp buôn lậu ma túy, như tập trung vào phát triển các phương pháp, thiết bị phát hiện ma túy mới để kiểm soát hoạt động buôn lậu qua biên giới khi đại dịch đi đến giai đoạn kết thúc.

Trong số các loại ma túy bị thu giữ, chất kích thích methamphetamine và amphetamine chiếm khoảng 800 kg, giảm 69% so với mức năm 2019 nhưng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Số lượng MDMA cũng như các loại ma túy khác được thu giữ tăng 25%, trong khi cần sa tăng 42%.

Mặc dù lượng ma túy vận chuyển trái phép sang Nhật Bản bằng đường hàng không giảm, nhưng vẫn xảy ra các vụ buôn lậu qua hàng hải quy mô lớn.

Thu Hà

Theo Japan Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh