Nghệ An: Triển khai kế hoạch phòng, chống tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt - Lào

Thứ ba 17/11/2015 16:00

Với quyết tâm đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy trên tuyến biên giới, 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào) vừa tổ chức triển khai Kế hoạch phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới (gọi tắt là Kế hoạch 1368).

BĐBP bắt đối tượng vận chuyển ma túy - Ảnh minh họa

Theo đó, các lực lượng nghiệp vụ của BĐBP Nghệ An, chính quyền 2 tỉnh chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để nắm chắc tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, các yếu tố khác có liên quan đến các hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

Đồng thời tuyên truyền vận động người dân, phát động phong trào quần chúng đấu tranh với tội phạm ma túy. Trên cơ sở hệ thống lại tình hình cơ bản, bổ sung thông tin mới về tội phạm để xác định phạm vi, quy mô, mức độ để tuyên truyền, vận động trên các địa bàn. Kết hợp tổ chức họp dân, tuyên truyền tại cộng đồng ký cam kết không mua bán, tiếp tay cho tội phạm vận chuyển ma túy; cấp ủy chính quyền địa phương, công an, dân quân tự vệ, tổ chức đoàn thể, các nhân tố tích cực vào cuộc để phát huy hiệu quả; triển khai rộng rãi đến từng bản, từng nhà và từng người dân cụ thể…

Kế hoạch 1368 sẽ được triển khai trên địa bàn thị trấn Mường Xén và các xã trong huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và địa bàn biên giới huyện Noọng Hét, trong đó tập trung tại các cụm bản Thăm Thao, Phà Vén, Huồi Lum, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng.

Trước đó, ngày 28/8/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND-NC về việc phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới giữa hai huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An (Việt Nam) và huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào). Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn và huyện Noọng Hét xây dựng, triển khai kế hoạch phối hợp giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn và huyện Noọng Hét.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên hai tuyến biên giới của tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp. Từ tháng 8/2014 đến nay, các lực lượng chức năng hai bên biên giới đã phát hiện, bắt giữ 124 vụ, 156 đối tượng liên quan hoạt động tội phạm ma túy, thu hơn 90 bánh heroin cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Huyện Kỳ Sơn là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy trên cả ba lĩnh vực: Trồng, tái trồng cây chứa chất ma túy; nghiện, tái nghiện và mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy. Địa bàn ngoại biên đối diện với biên giới huyện Kỳ Sơn có truyền thống về trồng, sử dụng ma túy và cũng là những điểm tập kết các chất ma túy để vận chuyển, thẩm lậu vào nước ta. Gần đây, trên tuyến biên giới huyện Kỳ Sơn và huyện Noọng Hét xuất hiện nhiều đường dây, ổ nhóm hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Kế hoạch 1368 thể hiện tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm ma túy trên biên giới của 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng. Kế hoạch này được cho là tiếp nối thành công của Kế hoạch 1048 được tổ chức tại Sơn La đã được Bộ tư lệnh BĐBP đánh giá cao, đồng thời cho phép triển khai nhân rộng ở một số địa bàn trọng điểm của các địa phương khác trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh