Ngăn chặn ma túy biên giới các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam bộ

Thứ năm 09/07/2020 10:21

Với sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị như Đoàn 3, Bộ đội Biên phòng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an TPHCM, trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An đã xây dựng kế hoạch triệt phá một số băng nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia vào nội địa tiêu thụ.

1. Đầu năm 2019, tình hình sử dụng ma túy ở địa bàn huyện Mộc Hóa có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều con nghiện do không có tiền mua ma túy đã thực hiện một số vụ trộm cắp tài sản của người dân gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình này, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện Mộc Hóa tiến hành rà soát, sàng lọc và đến đầu tháng 2/2019 thì xác định đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho đám con nghiện gồm Lý Linh Sơn (tên thường gọi là Bê Tô), sinh năm 1991, ngụ xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa; Nguyễn Quốc Tánh, sinh năm 1995, ngụ ấp Cả Nổ, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa và Lê Quốc Thịnh, ngụ xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa.

Các đối tượng này chỉ lấy ma túy về phân chia thành những tép nhỏ rồi sử dụng một số con nghiện thực hiện công đoạn giao ma túy và nhận tiền từ những người nghiện hút.

Tiếp tục theo dõi, đến ngày 13/2/2019, các trinh sát đã bắt quả tang 3 đối tượng này đang thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên đường N2 (đoạn gần cầu Đức Hòa). Theo lời khai của các đối tượng, Sơn, Thịnh, Tánh là bạn bè, nhiều lần sử dụng trái phép chất ma túy chung với nhau.

Sau khi đẩy gia đình rơi vào cảnh khánh kiệt, để vừa có ma túy sử dụng mà không mất tiền, cả 3 bàn nhau tụ tập thêm một số đối tượng nghiện hút rồi đến huyện Mộc Hóa liên hệ với một đối tượng ở bên kia biên giới đặt mua ma túy về bán lại, số ma túy dôi ra (lãi), cả 3 cùng nhau sử dụng.

Trường hợp tuyến biên giới bị các cơ quan phòng chống ma túy phong tỏa thì chúng lên quận Bình Tân, TPHCM mua của một đối tượng không rõ lai lịch ở khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa mang về chia nhỏ bán lại cho đám con nghiện.

Cho đến thời điểm bị bắt, Sơn, Thịnh, Tánh đã thực hiện hàng chục chuyến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực biên giới và từ TP. Hồ Chí Minh về địa bàn huyện Mộc Hóa.

Bộ đội Biên phòng bàn giao đối tượng Trương Quốc Cường cho Công an tỉnh Long An tiếp tục điều tra mở rộng vụ án

Thượng tá Trần Văn Vốn - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An cho biết, trong những tháng cuối năm 2019 và từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình tội phạm về ma túy không chỉ trong nội địa mà cả trên tuyến biên giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Các đối tượng bán lẻ mua ma túy từ một số đối tượng ở TPHCM mang về bán lại cho đám con nghiện sử dụng; còn trên tuyến biên giới, một số đối tượng từng có tiền án, tiền sự đã tiếp tay cho những đối tượng cầm đầu tuồn ma túy từ bên kia biên giới, vận chuyển qua địa bàn tỉnh Long An đưa về TPHCM và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

Các đối tượng lợi dụng các điểm kinh doanh dịch vụ có điều kiện, vùng giáp ranh và địa bàn có nhiều khu công nghiệp để ẩn náu hoạt động. Ngoài ra chúng còn cử người lắp đặt thiết bị giám sát, có sự liên kết giữa các đối tượng ở nhiều địa phương, hoạt động liên huyện, liên tỉnh và lợi dụng qua lại biên giới thăm thân, trao đổi hợp tác kinh tế, tham quan, du lịch để hoạt động mua bán ma túy gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, triệt phá.

Điều nguy hiểm là gần đây trên địa bàn còn xuất hiện một số chất gây nghiện mới có độc tính cao, điển hình như chất Fentanyl, hấp thụ rất nhanh vào cơ thể qua đường niêm mạc, tiếp xúc với da, không thể phân biệt được bằng mắt thường và khi vào cơ thể với liều lượng 3 miligam có thể gây tử vong trong thời gian từ 3-6 phút…

2. Không chỉ trong nội địa, tình hình tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia cũng là thách thức không nhỏ đối với không chỉ cơ quan Công an mà cả với Bộ đội Biên phòng.

Để ngăn chặn thực trạng này, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ động phối hợp với Công an các huyện biên giới và đặc biệt là Bộ đội Biên phòng triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn.

Cụ thể, sau thời gian phối hợp tuần tra kiểm soát nắm tình hình trên tuyến biên giới, đầu năm 2019, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An và Đoàn 3 - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, phát hiện dấu hiệu về một đường dây ma túy hoạt động xuyên biên giới đang lén lút hoạt động.

Sau hơn một tháng sàng lọc, các đơn vị phối hợp xác định được đối tượng cầm đầu là Trương Quốc Cường, sinh năm 1978, ngụ ấp Gò Châu Mai, xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An.

Đến đầu tháng 5/2019, nắm được thông tin Cường chuẩn bị thực hiện chuyến vận chuyển ma túy vào nội địa, các đơn vị phối hợp đã bố trí nhiều tổ trinh sát ngày đêm lặn lội trong những cánh rừng tràm biên giới và đến ngày 12/5/2019 thì bắt quả tang Cường đang vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về trong nước tiêu thụ.

Qua khám xét, các đơn vị phối hợp thu giữ 7 kg heroin, 22,561 kg Methaphetamine, 3,9791 kg Ketamine, 3,502 kg ma túy tổng hợp, 0,131 kg cần sa cùng nhiều loại tang vật khác có liên quan.

Súng và ma túy tang vật thu được trong những vụ án

Tiếp tục hành trình đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới Tây Nam, ngày 26/5/2020, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn 3 Bộ đội Biên phòng, đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và Công an thị xã Kiến Tường đã bắt quả tang đối tượng Trần Tuấn Khanh, sinh năm 1990 tại tỉnh Đắk Lắk (tạm trú quận 8, TPHCM) đang vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới thuộc địa bàn ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường. Tại hiện trường, các đơn vị phối hợp thu giữ 12,133 kg Methaphetamine, 4,991 kg Ketamine, 2,1658 gam MDMA, 3 khẩu súng quân dụng, 40 viên đạn và nhiều loại tang vật khác có liên quan.

Trước đây, Khanh từng bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và thụ án 7 năm tù giam. Được tha tù, Khanh tiếp tục đến tuyến biên giới tiếp giáp với Campuchia móc nối với một đối tượng người Việt để mua ma túy mang về trong nội địa tiêu thụ.

Tuy nhiên thời điểm này, các đơn vị phòng chống ma túy tập trung đánh mạnh, hơn nữa địa hình Tây Nguyên khá hiểm trở nên cả hai bàn nhau chuyển hướng xuống khu vực biên giới miền Tây Nam bộ cho thuận tiện hơn.

Sau khi nhận chỉ đạo của đối tượng ở bên kia biên giới, Khanh lập tức xuống TPHCM móc nối với những đầu mối bán lẻ rồi thuê một căn nhà trên đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8 làm nơi giao dịch mua bán ma túy, nhưng chỉ giao dịch tiền và… hợp đồng miệng, còn khi ma túy được chuyển về vùng ven thành phố sẽ giấu ở một chỗ hẻo lánh nào đó rồi gọi điện cho các đầu mối ra lấy. Từ khi chuyển địa bàn, Khanh đã thực hiện một chuyến vận chuyển ma túy với số lượng lên đến trên hai chục cân.

Với quyết tâm ngăn chặn ma túy từ trong nội địa đến tuyến biên giới, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn 3 Bộ đội Biên phòng, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an TPHCM, Tây Ninh và các ban, ngành chức năng tuần tra, kiểm soát nắm tình hình trên toàn tuyến, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia phòng tuyến phòng chống tội phạm.

Từ sự phối kết hợp trên, từ đầu năm 2019 đến nay, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Long An đã triệt phá được 216 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, bắt 301 đối tượng, thu giữ  7,008 kg heroin, 23,009 kg Methamphetamine, 44,841 kg Ketamine, 3,6 kg MDMA, 12,133 kg ma túy tổng hợp, 4 khẩu súng quân dụng, 4 hộp tiếp đạn, 40 viên đạn và một số loại tang vật khác.

Theo CAND

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh