Mỹ: Lệnh trừng phát 3 người Trung Quốc buôn thuốc giảm đau chứa ma túy

Thứ năm 22/08/2019 16:01

Ngày 21/8, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 đối tượng nam giới Trung Quốc với cáo buộc buôn lậu thuốc giảm đau chứa ma túy fentanyl.

 Ảnh minh họa

Nhóm đối tượng trên bao gồm 2 cha con đã bị kết tội tại bang Ohio năm ngoái do sản xuất và buôn bán trái phép thuốc fentanyl và các chất liên quan đến loại thuốc này, cùng một nam giới cũng bị buộc tội tương tự tại Mississippi năm 2017.

Chính quyền Mỹ hối thúc nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ các đối tượng trên từ khi họ bị kết tội. Tuy nhiên, báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ công bố tháng 12/2018 cho thấy 3 đối tượng này cùng với 5 công dân Trung Quốc khác cũng bị kết tội tương tự tại Mỹ vẫn được tự do.

Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định trừng phạt 3 đối tượng trên, theo đó phong tỏa mọi tài sản mà những đối tượng này sở hữu tại Mỹ và cấm các công dân Mỹ làm ăn, kinh doanh với họ. Bộ Tài chính cũng cho biết các đối tượng còn đối mặt với nhiều hình thức xử lý từ mức án dân sự lên tới 1,1 triệu USD mỗi lần vi phạm cho đến mức án hình sự nghiêm trọng hơn.

Động thái trên được đưa ra 3 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không thực hiện cam kết trấn áp tội phạm buôn lậu các loại thuốc giảm đau chứa chất gây nghiện fentanyl sang Mỹ.

Giới chức Mỹ cáo buộc, thuốc giảm đau Fentanyl chứa ma túy có tác dụng mạnh hơn 50 lần so với heroin. Loại thuốc này đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau nghiêm trọng tại Mỹ và được buôn lậu chủ yếu từ Trung Quốc.

Thúy Vân

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh