Mở đường cho người nghiện ma túy nhiễm HIV bằng Methadone

Thứ hai 25/12/2017 12:16

“Cơn lốc” ma túy cùng nỗi ám ánh kinh hoàng mang tên HIV đã không chừa một nơi nào, trong đó có cả những vùng biên giới và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hơn 3 năm qua với những nỗ lực không ngừng trong việc triển khai chương trình điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone đã giúp đưa người nghiện ma túy, người nhiễm HIV ở Cao Bằng tái hòa nhập cộng đồng.

Người nghiện ma túy đang được điệu trị bằng methadone tại Cao Bằng

Anh H.V.T, sinh năm 1976, quê ở thị trấn huyện Trùng Khánh, Cao Bằng chia sẻ: “Tôi nghiện ma túy từ 15 năm trước, nhiều năm “vật lộn” với cai nghiện nhưng không có kết quả, kinh tế gia đình kiệt quệ, tôi chán nản, bất lực. Nhưng sau 3 năm được điều trị bằng Methadone, cơn nghiện của tôi không còn “vật vã” như trước, mất hẳn cảm giác thèm thuốc, ăn được, ngủ được và có thể phụ giúp gia đình làm việc nhà. Tuy nhiên, do đi lại xa, mong các ngành chức năng sớm triển khai chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại huyện để nhiều người nghiện như tôi có điều kiện được tiếp cận phương pháp điều trị này”.

Cùng chung tâm sự, anh P.V.H, tổ 14, phường Sông Hiến (thành phố Cao Bằng) chia sẻ rằng anh nghiện ma túy từ năm 2000, mỗi ngày bỏ ra hơn 1 triệu đồng cho ma túy. Tuy anh đã đi cai nghiện ở nhiều nơi nhưng lần nào cũng thất bại. Năm 2014, anh quyết tâm tìm đến phương pháp cai nghiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Quá trình điều trị, anh H. được tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc hằng ngày. Do kiên trì điều trị, đến nay sức khỏe của bệnh nhân này khá ổn định, tinh thần thoải mái.

Đánh giá về chương trình điệu trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, bác sỹ Lục Văn Đại, Giám đốc sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, từ tháng 3/2014, tỉnh Cao Bằng đã áp dụng phương pháp điều trị thuốc phiện bằng Methadone tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh. Đến tháng 1/2015, Sở Y tế mở thêm điểm điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Hòa An.

Hiện nay, toàn tỉnh có 672 người được điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone tại 2 cơ sở điều trị, trong đó có 60 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Việc điều trị bằng thuốc Methadone được thực hiện đối với các trường hợp nghiện các chất dạng thuốc phiện tự nguyện tham gia điều trị; bệnh nhân không mắc các bệnh về tim mạch, gan, thận nặng, bị hen phế quản đang trong thời gian điều trị và bệnh nhân rối loạn tâm thần.

Bác sỹ Lục Văn Đại cũng cho biết thêm, Methadone là chất được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn và khóa tác động của heroin từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C… Qua theo rõi, ngành y tế thấy rằng khi được điều trị cai nghiện bằng Methadone, tình trạng sức khỏe của người nghiện ma túy được cải thiện tốt, tiết kiệm được chi phí cho bệnh nhân, hạn chế sự lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu do tiêm chích ma túy trong nhóm người nghiện ma túy. Tỷ lệ người thường xuyên tham gia điều trị đạt 98%. Việc điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone đang mở ra hy vọng mới cho người nghiện.

Theo thống kê, toàn tỉnh Cao Bằng hiện có trên 1.900 người nghiện chích ma túy, trong đó, trên 95% tiêm chích heroin, chủ yếu tại các địa bàn: Thành phố Cao Bằng trên 500 người, huyện Trùng Khánh khoảng 700 người, huyện Quảng Uyên gần 200 người, huyện Hạ Lang trên 150 người, huyện Nguyên Bình trên 100 người, huyện Hòa An trên 120 người... 90% người nhiễm HIV tập trung ở nhóm người nghiện chích ma túy.

Có thể nói, Chương trình cai nghiện bằng Methadone là một chương trình phù hợp với tỉnh Cao Bằng. Vì vậy, trong năm 2017, tỉnh Cao Bằng đang phấn đấu điều trị theo phương pháp này cho tổng 1.200 người. Để hoàn thành mục tiêu này, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đang triển khai mở thêm 4 điểm điều trị bằng Methadone tại 4 huyện: Trùng Khánh, Nguyên Bình, Quảng Uyên, Hạ Lang. Giám đốc sở Y tế Cao Bằng, Lục Văn Đại cũng đề nghị Cục Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục duy trì hỗ trợ thuốc Methadone, chuyên môn kỹ thuật cho các cơ sở điều trị, góp phần nâng cao chất lượng điều trị cai nghiện tại cơ sở.

Thúy Vân

Theo Gia đình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh