Methadone - niềm hy vọng cho người nghiện ma túy ở HàTĩnh

Thứ sáu 26/06/2015 09:00

Theo báo cáo của các ngành chức năng, tính đến ngày 16/5 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có gần 800 người nghiện ma tuý có hồ sơ kiểm soát. Tuy nhiên, tệ nạn ma túy và số người nghiện chưa được kiểm soát vẫn đang là mối đe dọa cho cộng đồng.

Xác định được hiệu quả của việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, năm 2013 Hà Tĩnh đã triển khai chương trình điều trị Methadone cho người nghiện ma túy, đến nay chương trình đem lại nhiều hiệu quả rất lớn, giúp giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp, giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do tiêm chích quá liều và các hành vi tội phạm, cải thiện chất lượng cuộc sống, mối quan hệ của người nghiện với gia đình và cộng đồng.

Tính đến nay, Hà Tĩnh đã có 4 cơ sở điều trị Methadone tại Thành phố, Thị xã Hồng Lĩnh, Hương Sơn và Kỳ Anh. Tổng số bệnh nhân đang tham gia điều trị là 270 người và tỷ lệ bệnh nhân sử dụng ma túy giảm xuống còn 15%.

Anh NCA sống tại Thành phố đã sử dụng ma túy 20 năm. Trước khi được điều trị bằng Methadone, sức khỏe của anh đã giảm sút nghiêm trọng, không có việc làm, mỗi ngày anh tiêu từ 500.000 - 1.000.000 đồng vào heroin nên đồ đạc trong nhà “cứ thế lần lượt ra đi”, tình cảm gia đinh rạn nứt, hàng xóm xa lánh. 2 con của anh cũng bị bạn bè xa lánh vì có bố nghiện ma túy.

 

Điều trị nghiện các dạng thuốc phiện bằng Methadone là giải pháp giúp giảm thiểu số người nhiễm HIV trên địa bàn

Quyết tâm làm lại cuộc đời, năm 2000 anh đi cơ sở tư nhân Hà Nội cai nghiện đến năm 2008 anh thử đi cai nghiện ở cơ sở giáo dục lao động xã hội 1 Nghệ An. Năm 2010 anh đi cai nghiện ở cơ sở Lèn Dơi, Nghệ An. Đến năm 2012 anh lại tiếp tục đi cai nghiện ở cơ sở Hưng Đông, Thành phố Vinh.

Tuy nhiên, sau những lần cai nghiện về anh bỏ được khoảng 3 tháng thì lại tái nghiện. Không hết hy vọng, năm 2013 khi Hà Tĩnh triển khai chương trình Methadone, anh đăng ký tham gia và chỉ sau điều trị 2 ngày anh đã cắt được ma túy, sức khỏe ngày càng ổn định và tham gia lao động sản xuất giúp đỡ gia đình

Anh NCA chia sẻ: "Trong thời gian sử dụng heroin khi tỉnh thì tôi rất thương vợ con nhưng khi lên cơn nghiện tôi lại phá phách, đánh đập vợ con, trong nhà không còn bất cứ vật dụng nào quý giá. Con nhỏ nhưng chưa bao giờ tôi mua được hộp sữa cho con".

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh - Trưởng cơ sở điều trị Methadone cho biết: Phương pháp điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp cho người nghiện điều trị thành công và tìm lại cho mình con đường mới. Phương pháp này hướng đến việc phục hồi sức khỏe người nghiện dần dần và lâu dài , giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp; giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C; giảm tử vong do tiêm chích quá liều; giảm các hành vi tội phạm.

Hiệu quả kinh tế đã được nhiều nước nghiên cứu và đưa ra kết luận: với 1USD chi cho chương trình Methadone sẽ tiết kiệm được 7USD chi cho các vấn đề khác phát sinh như các vấn đề về pháp luật, y tế. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đến các cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày dưới sự giám sát của cán bộ y tế, được sống cùng gia đình, được quan tâm, chăm sóc nên sớm hòa nhập cộng đồng.

Tại Hà Tĩnh, chương trình điều trị Methadone được triển khai đã giúp cho người nghiện ma tuý sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình và sự bình yên cho xã hội. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mở rộng mô hình điều trị, nhân rộng các cơ sở điều trị Methadone ra nhiều điểm trên toàn tỉnh để giúp cho người nghiện ma túy thuận lợi hơn trong việc điều trị Methadone.

Hồng Minh

Theo SKĐS

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh