Lo sợ Covid -19, băng nhóm ma túy ở Brazil áp lệnh 'giới nghiêm'

Thứ hai 30/03/2020 14:32

Các băng đảng ma tuý ở những khu ổ chuột của Rio de Janeiro đã tự ban lệnh giới nghiêm trước bối cảnh dịch Covid-19.

Những ngày qua, băng đảng ma tuý Red Command ở Cidade de Deus, một trong những khu ổ chuột nổi tiếng nhất nằm ở phía tây Rio de Janeiro, yêu cầu dân cư ở yên trong nhà sau 20h. Tuần trước, khu ổ chuột này đã ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên.

Một video được cho là quay tại Cidade de Deus đang lan truyền trên mạng xã hội, ghi lại cảnh một thành viên của Red Command cảnh báo qua loa: "Bất kỳ ai bị phát hiện trò chuyện hay đi ra ngoài sẽ bị phạt".

 “Những tên buôn bán ma túy đang làm việc này (áp đặt lệnh giới nghiêm) vì không có mặt của chính quyền", một cư dân nói.

Tờ báo địa phương Extra cho hay các thành viên của băng đảng trên đã cầm loa đi khắp Cidade de Deus, thông báo với 40.000 cư dân rằng họ đang áp lệnh giới nghiêm vì "không ai quan tâm dịch Covid-19 một cách nghiêm túc". "Tốt hơn hết là mọi người nên ở nhà", nhóm này đưa ra thông điệp.

Red Command không phải là nhóm xã hội đen duy nhất chống Covid-19 ở các khu ổ chuột chật chội của Rio, nơi chiếm 2 triệu trong số 7 triệu dân của thành phố.

Tại khu Morro dos Prazeres, những tay buôn ma tuý cũng yêu cầu người dân chỉ ra ngoài theo nhóm hai người, trong khi tại Rocinha, một trong những khu ổ chuột lớn nhất Mỹ Latin, các băng đảng cũng áp lệnh giới nghiêm.

"Những tay xã hội đen nói rằng sau 20h30, mọi người phải ở trong nhà và nếu không tuân thủ, họ sẽ bị trừng trị", một người bán hàng rong tại đây cho biết. "Tôi đang ở nhà, rất lo sợ và kè kè chai nước rửa tay".

Tại khu ổ chuột Santa Marta, những tay buôn ma tuý còn phát xà bông và trưng các tấm bảng gần một đài phun nước ở lối vào, nhắc nhở mọi người "hãy rửa tay trước khi vào trong".

"Tôi nghĩ họ viết lời nhắc nhở này cho những kẻ đến đây mua ma tuý, để bọn chúng không mang virus tới", một người dân nói. Trong khi đó, ở một số khu vực của khu ổ chuột Complexo da Maré nằm gần sân bay quốc tế Rio, những tay buôn ma tuý đã yêu cầu các cửa hàng và nhà thờ giảm giờ hoạt động.

"Chỉ cửa hàng bánh được mở cửa muộn đến 23h", một phụ nữ ở đây nói. Không ai muốn ra ngoài, đầu tiên là vì sợ COVID-19, thứ hai là sợ xã hội đen.

Thu Hà

Theo The Guardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh