Kon Tum chính thức điều trị Methadone cho người nghiện

Thứ tư 22/04/2015 17:26

Ngày 21/4, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ khai trương cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone số 1. Đây là cơ sở điều trị đầu tiên, nằm trong khuôn viên phòng khám Đa khoa khu vực phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum.

 

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy giúp giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân

Điều trị thay thế bằng thuốc Methadone đối với người nghiện các chất dạng thuốc phiện sẽ làm giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng các dạng thuốc phiện, giảm các hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, giúp người nghiện ổn định cuộc sống, có cơ hội tái hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Với việc đưa vào sử dụng cơ sở điều trị bằng Methadone này, tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức tiếp nhận và điều trị cho khoảng 100 người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trong năm 2015, theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2014 và 2015.

Để cơ sở điều trị Methadone đầu tiên của tỉnh phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động, trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; vận động, giới thiệu người nghiện các chất dạng thuốc phiện tham gia điều trị; tổ chức quản lý, giáo dục và hỗ trợ người nghiện tham gia.

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, giám sát việc điều trị Methadone đảm bảo theo quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế; quản lý chặt chẽ người bệnh trong quá trình điều trị. Đồng thời, triển khai công tác quản lý người bệnh tại cộng đồng, hỗ trợ đào tạo dạy nghề và tạo công ăn việc làm để giúp người bệnh tái hòa nhập cộng đồng.

Tại cơ sở điều trị nghiện bằng Methadone số 1, cán bộ và nhân viên cơ sở sẽ tổ chức điều trị cho người nghiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Hướng dẫn thủ tục hồ sơ đăng ký tiếp nhận đối tượng tham gia điều trị tại cơ sở đảm bảo đơn giản, gọn nhẹ, không gây phiền hà cho đối tượng.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2014, số đối tượng nghiện, số xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma tuý vẫn gia tăng so với năm 2013, số người nghiện tập trung chủ yếu tại các địa bàn phức tạp về ma túy như huyện Ngọc Hồi, Đăk Hà và thành phố Kon Tum. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 354 đối tượng nghiện (tăng 77 đối tượng so với năm 2013).

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh