Khẩn trương hoàn thành việc tập huấn về điều trị Methadone

Thứ sáu 18/03/2016 14:11

Chương trình điều trị Methadone cho người nghiện ma túy trong năm 2015 đã được mở rộng, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Chính vì vậy, các bộ ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác này để có thể đạt được chỉ tiêu đã đề ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã nhận định tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, chiều 17/3, tại Hà Nội.

Điều trị nghiện bằng Methadone giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng - Ảnh: Thùy Chi

Tại hội nghị trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần làm rõ tại sao việc điều trị thay thế chất gây nghiện bằng Methadone đối với người nghiện ma túy được đánh giá hiệu quả, khả năng tiếp cận dễ dàng, nguồn lực tài chính được bảo đảm nhưng mục tiêu điều trị cho 80.000 người nghiện chất ma túy bằng Methadone trong năm 2015 không đạt được.

“Chính phủ đã có nghị quyết, cùng nguồn lực tài chính bảo đảm điều trị Methadone cho 80.0000 người nhưng tại sao chúng ta vẫn không sử dụng hết. Trong khi đó yêu cầu cơ sở vật chất, cán bộ y tế làm công tác này không quá cao. Thực tế, trừ những tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM thì không ít địa phương đầu tư, duy trì cơ sở cai nghiện với kinh phí hàng tỷ đồng, cả trăm nhân viên nhưng việc điều trị thay thế bằng Methadone vẫn không đạt mục tiêu với lý do thiếu cơ sở vật chất, cán bộ y tế chưa được tập huấn. Nguyên nhân của tình trạng này là từ các yếu tố chủ quan”, Phó Thủ tướng phân tích.

Lý giải cho nguyên nhân chưa đạt được chỉ tiêu đã đề ra về điều trị Methadone, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone mang lại hiệu quả cao, người nghiện có thể tiếp cận dễ dàng, nguồn lực tài chính có thể bảo đảm được, giá cả rẻ. So sánh với việc người nghiện bỏ tiền ra sử dụng Methadone là rất ít so với việc họ phải bỏ khoản tiền lớn ra để sử dụng ma túy. Việc tham gia điều trị Methadone cũng giúp tiến tới không còn người nhiễm mới HIV trong nhóm nghiện chích ma túy trong tương lai. Tuy nhiên, nguyên nhân trong năm qua không đạt được chỉ tiêu đã đề ra, là do cộng đồng chưa vượt qua được suy nghĩ, nhận thức, cho rằng tái nghiện là không điều trị được, nên đây là khó khăn lớn để những người nghiện tiếp cận điều trị.

Để tháo gỡ khó khăn, Phó Thủ tướng chỉ đạo, tăng cường công tác thông tin truyền thông, nâng cao kiến thức, nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa nhất là các địa phương đạt chỉ tiêu thấp. Đồng thời, đẩy mạnh việc đưa Methadone và các cơ sở điều trị cai nghiện của ngành LĐTB&XH, vì đây là biện pháp hiệu quả mà không phải đầu tư quá nhiều.

Phó Thủ tướng yêu cầu: “Trong vòng 1 quý là 3 tháng, Bộ Y tế và Bộ LĐTB&XH phải hoàn thành việc tập huấn về điều trị thay thế bằng Methadone cho người nghiện ma túy”.

Cùng với việc phải đẩy nhanh việc chuyển đổi các mô hình, Phó Thủ tướng cho rằng, cần khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc để đưa các chất điều trị thay thế như Methadone vào các cơ sở giáo dục, cai nghiện ma túy; lập hệ thống quản lý những người nghiện đang điều trị Methadone trên phạm vi cả nước...

“Năm 2016, chúng ta phải chuyển đổi mạnh mẽ các cơ sở cai nghiện theo đúng pháp luật. Xu thế đây là các đơn vị cai nghiện, trợ giúp người nghiện ma túy trên cơ sở vẫn có đối tượng cai nghiện bắt buộc theo quyết định của tòa án và mở rộng sang tự nguyện. Hai mô hình này cần có sự quản lý phù hợp trên tinh thần coi người nghiện ma túy là người bệnh để trợ giúp. Trong đó, cơ sở cai nghiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM cần lưu ý đến hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nghiện”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Song song, các bộ, ngành cần phải sớm đề xuất, kiến nghị, ban hành các văn bản hướng dẫn còn thiếu đối với công tác cai nghiện ma túy, phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, AIDS trên tinh thần vướng đâu gỡ đấy, nhất là những văn bản dưới luật, thuộc thẩm quyền của Chính phủ, các bộ, ngành.

Trong thời gian tới, nguồn viện trợ quốc tế giảm nhưng vì sự an toàn và sức khỏe của người dân, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư, nhất là vấn đề thuốc Methadone và ARV. Tuy nhiên, các địa phương cũng cần tăng ngân sách và huy động cộng đồng, các doanh nghiệp chung tay trong công cuộc này.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh