Huy động nguồn lực điều trị Methadone cho các tỉnh phía Bắc

Thứ năm 12/11/2015 14:25

Hiện nay có 13 tỉnh/thành phố đang tiến hành thu phí cho các dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone là: Hải Phòng, TP.HCM, Hưng Yên, Điện Biên, Bắc Ninh, Kon Tum, Ninh Bình, Bắc Giang, Nam Định, Hải Dương, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Trị.

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Thúy Anh

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo hướng dẫn quản lý tài chính trong chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 31 tỉnh phía Bắc do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm tăng cường năng lực cho các tỉnh, thành phố huy động nguồn lực cho chương điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

Hội thảo do TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì với thành phần tham dự là Lãnh đạo Sở y tế, lãnh đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Lãnh đạo phòng Kế hoạch Tài chính/Kế toán trưởng, Lãnh đạo Khoa Truyền thông và Can thiệp giảm tác hại của 31 tỉnh phía Bắc.

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone được chính thức triển khai thí điểm tại Việt Nam từ tháng 4/2008 tại thành phố Hải Phòng và TP.HCM. Tính đến 31/10/2015, chương trình đã triển khai tại 55 tỉnh/thành phố với 215 cơ sở, điều trị cho gần 40 nghìn bệnh nhân.

Thuốc Methadone sử dụng cho bệnh nhân tham gia điều trị nghiện các các chất dạng thuốc phiện hiện do Bộ Y tế làm đầu mối nhập khẩu đều do nguồn kinh phí tài trợ từ Chương trình PEPFAR tại Việt Nam và Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, các nhà tài trợ cũng đã công bố lộ trình cắt giảm kinh phí viện trợ. Do vậy, chương trình này sẽ được mở rộng dựa vào kinh phí trong nước và chủ yếu là do các địa phương đảm nhiệm.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các các tỉnh/thành phố triển khai, Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư liên tịch 38/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 14/11/2014 của Bộ Y tế và Bộ Tài chính về việc ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

Tại Hội thảo, đại diện các tỉnh, thành phố đã cùng nhau trao đổi khó khăn và vướng mắc cũng như hướng giải quyết trong quá trình thực hiện các văn bản quản lý hiện nay của Chương trình điều trị Methadone, việc thực hiện chỉ tiêu điều trị Methadone theo Quyết định số 1008/QĐ-TTg ngày 20/6/2014  của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu bệnh nhân được điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone năm 2014 - 2015 cũng như cách thức xây dựng và sử dụng nguồn thu từ giá dịch vụ điều trị Methadone.

Thúy Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh