Hút cần sa khi mang thai làm ảnh hưởng đến cấu trúc não trẻ

Thứ sáu 01/07/2016 08:00

Theo một nghiên cứu mới gần đây, phụ nữ trong thời kì mang thai hút cần sa có nguy cơ gây hại cho não thai nhi. Cần sa được liên kết với cấu trúc não bất thường ở trẻ.

Khi so sánh với trẻ em khác, những trẻ tiếp xúc với cần sa từ trong bụng mẹ được tìm thấy có một vùng vỏ não trước trán dày lên. Vỏ não trước trán của não bộ có liên quan đến việc ra quyết định, trí nhớ và tính cách.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Hanan El Marroun, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Hà Lan, cho biết: "Nghiên cứu này rất quan trọng vì sử dụng cần sa trong khi mang thai là tương đối phổ biến và chúng ta biết rất ít về những hậu quả tiềm năng của tiếp xúc cần sa trong khi mang thai và phát triển não bộ của trẻ sau này".

Ước tính có khoảng từ 2 đến 13% phụ nữ trên khắp thế giới sử dụng cần sa trong khi mang thai. Các nghiên cứu trước đây đã xác định và chỉ ra hậu quả ngắn hạn và dài hạn của hành vi tiếp xúc cần sa trước khi sinh. Tuy nhiên, những ảnh hưởng đến hình dạng não thì chưa được biết đến.

"Hiểu về những gì xảy ra trong não bộ có thể cung cấp cho chúng ta biết được về cách thức phát triển của trẻ sau khi được tiếp xúc với cần sa”, tiến sĩ El Marroun nói.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ cấu trúc để kiểm tra não của 54 trẻ em, từ 6 đến 8 tuổi. Tất cả 54 trẻ em đều tiếp xúc với cần sa trong khi chúng đang ở trong bụng mẹ. Hầu hết những đứa trẻ này đều đã được tiếp xúc với thuốc lá, vì vậy các nhà nghiên cứu đã so sánh chúng với 96 trẻ bị phơi nhiễm trước khi sinh chỉ có thuốc lá, với một nhóm 113 trẻ đối chứng khác không tiếp xúc với bất cứ thuốc lá hay cần sa. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ em có tiếp xúc với cần sa có một vỏ não dày hơn.

Theo tiến sĩ John Krystal, biên tập của tạp chí Biological Psychiatry cho biết: “Việc hợp pháp hóa, xóa bỏ kết án và đơn thuốc tăng về cần sa có thể làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm trước khi sinh. Nghiên cứu quan trọng này cho thấy, tiếp xúc với cần sa trước khi sinh có thể có tác động đáng kể đến sự phát triển não bộ của trẻ”.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, việc nghiên cứu thêm là cần thiết để tìm hiểu nguyên nhân và mức độ của mối quan hệ giữa phơi nhiễm cần sa trước khi sinh và những bất thường về cấu trúc của não bộ của trẻ. Tuy nhiên điều quan trọng trước mắt chính là cần cảnh báo cho các các đội tượng phụ nữ trẻ và phụ nữ trong độ tuổi mang thai về các rủi ro mà họ có thể gây ra cho con nếu hút cần sa trong khi mang thai.

Thu Hà

Theo Science Daily

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh