Hải quan: Bịt kín sơ hở, tăng cường kiểm soát ma tuý

Thứ ba 16/07/2019 15:05

Theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, ma tuý đã vào Việt Nam trên tất cả các tuyến, cả cảng biển, hàng không và đường bộ ở tất cả các phương tiện, kể cả đóng trong container với quy mô, số lượng lớn. Trong thời gian tới, ngành Hải quan chủ động có giải pháp để bịt kín các sơ hở không để cho tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi nhưng vẫn bảo đảm việc tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lực lượng chức năng phối hợp bắt giữ hơn 500 kg ma túy ketamine tại TPHCM ngày 11/5

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Tài chính, ngành Hải quan chủ động điều tra, phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ nhiều vụ ma tuý lớn với trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Qua đó, ngành cũng kiến nghị lãnh đạo UBND các tỉnh, các lực lượng chức năng trên các địa bàn tăng cường chỉ đạo, kiểm soát.

Trong Tháng hành động phòng chống ma tuý (1-30/6), Cục Điều tra chống buôn lậu và lực lượng chuyên trách chống ma túy Hải quan tiếp tục điều tra, trinh sát, nắm bắt, phân tích tình hình về các đường dây, ổ nhóm, địa bàn trọng điểm để có biện pháp phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Qua đó, lực lượng Hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 10 vụ, thu giữ 40.000 viên và hơn 14 kg ma túy tổng hợp; 1,3 kg cần sa.

Điển hình như ngày 25-26/6, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về túy (Công an TPHCM) phát hiện, bắt giữ tổng cộng 14 kg ma túy tổng hợp các loại (trong đó có 1 kg ma túy đá) vận chuyển từ Đức, Pháp, Thái Lan về Việt Nam dưới dạng quà biếu, tặng được ngụy trang trong các lọ nước hoa, loa điện tử…

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trong và ngoài ngành, đơn cử như ngày 7/6, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hà Tĩnh và đoàn thể, chính quyền địa phương tổ chức mít tinh tại xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh để tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với hơn 600 người tham gia....

Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy thời gian tới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả về quy mô, tính chất, mức độ vi phạm. Đặc biệt, nguy cơ về các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, có tính chất xuyên quốc gia trên tất cả các tuyến biên giới vẫn hết sức phức tạp. Ngành Hải quan tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ. Trong đó chú trọng hiện đại hóa công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Với quyết tâm không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy, Tổng cục Hải quan cũng vừa ban hành kế hoạch về tăng cường kiểm soát ma túy, tiền chất. Theo đó, ngành Hải quan chủ động có giải pháp kịp thời ngăn chặn và bịt kín các sơ hở không để cho tội phạm ma túy lợi dụng các chính sách ưu đãi về thương mại, đầu tư, du lịch, quản lý tiền chất trong công nghiệp, y tế và các quy trình, quy định nghiệp vụ hải quan để vận chuyển ma túy qua các khu vực kiểm soát hải quan hoặc đưa các phương tiện, dụng cụ, tiền chất để sản xuất ma túy trong địa bàn kiểm soát hải quan, khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mặt khác, quá trình tổ chức triển khai kế hoạch luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không ảnh hưởng đến hoạt động thương mại, sản xuất, đầu tư, du lịch, nhưng đảm bảo kiểm soát ma túy, tiền chất có hiệu quả.

Phòng, chống ma túy là nhiệm vụ của toàn ngành Hải quan, không chỉ của riêng lực lượng chuyên trách. Công tác kiểm soát phát hiện ma túy phải được tăng cường triển khai và là trách nhiệm của tất cả các công chức ở các khâu trong quy trình nghiệp vụ hải quan để nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát ma túy; gắn với triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan và trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức đơn vị trong toàn ngành Hải quan.

Về tiếp nhận, xử lý và quản lý thông tin liên quan đến ma túy, tất cả thông tin từ cá nhân, tổ chức ngoài nước và do các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển trao đổi, cung cấp, hoặc các vụ án lớn, cục trưởng cục hải địa phương phải báo cáo ngay về Tổng cục Hải quan (qua Cục Điều tra chống buôn lậu).

Xử lý nghiêm đối tượng lợi dụng chính sách để buôn bán ma túy

Ngày 4/7, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính và Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng chức năng có biện pháp kiểm soát để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, kịp thời, và đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng lợi dụng chính sách tạo thuận lợi của nhà nước trong thông quan hàng hóa để buôn bán, vận chuyển ma túy.

Trước đó, ngày 20/6/2019, báo Thanh niên đăng bài "Quá nhiều rủi ro với tờ khai luồng xanh - vàng thông quan nhanh" phản ánh việc tội phạm ma túy lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan, đưa ma túy vào các container nguyên liệu nhựa tái sinh, hạt nhựa được miễn kiểm tra thực tế để sử dụng trong nước và đưa sang nước thứ ba.

H.Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh