Đồng Nai: Tội phạm ma túy đang trẻ hóa

Thứ năm 09/07/2020 10:57

Hiện nay, ngoài ma túy truyền thống, còn có thêm các loại ma túy tổng hợp, bóng cười, cỏ Mỹ…Ma túy tổng hợp khi vướng vào cực kỳ khó cai nghiện, gần như bó tay.

Độ tuổi sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa

Sáng nay 9/7, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX bước vào ngày làm việc thứ 2. Phát biểu thảo luận tại tổ 1, ông Lê Kim Bằng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh nhấn mạnh, vấn đề tội phạm ma túy đang ngày càng gia tăng, kéo dài nhiều năm và ngày càng trẻ hóa gây bức xúc trong dư luận.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều giải pháp nhưng loại tội phạm này chưa có xu hướng giảm.  Nếu kéo dài sẽ cực kỳ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến thế hệ trẻ sau này. Bởi, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có nhiều chiêu thức để dụ dỗ người trẻ, nhất là trẻ vị thành niên.

Để giảm thiểu loại tội phạm này, ông Lê Kim Bằng cho rằng, cần có những giải pháp đồng bộ, căn cơ, lâu dài, thực hiện thường xuyên, liên tục. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất là phải đánh sập cho được các đường dây mua bán, tàng trữ ma túy, chặn đứng đường dây cung cấp ma túy.

Tiếp đến, phải liên tục phát động các đợt tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Đã đến lúc phải xem lại công tác cai nghiện ma túy tập trung. Các cơ sở này phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sức chứa, vì hiện tại các cơ sở cai nghiện ma túy tập trung trong tỉnh đang bị quá tải. Việc cai nghiện ma túy tại cộng đồng không mang lại hiệu quả nên đề nghị không tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý thường xuyên những nơi kinh doanh nhạy cảm, những nơi mà con nghiện có thể sử dụng ma túy như: quán bar, vũ trường, quán karaoke, thậm chí hiện nay nhiều con nghiện còn thuê hẳn một căn nhà để sử dụng ma túy. Loại hình này rất khó phát hiện, chỉ có chính quyền địa phương, nơi cư trú sát sao nắm bắt địa bàn mới phát hiện được.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức trong cộng đồng. Đặc biệt là giáo dục, quản lý trong gia đình và nhà trường vì hiện nay tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa, có những vụ đã phát hiện có học sinh lớp 8, lớp 9 vào nhà nghỉ để sử dụng ma túy.

Theo báo Đồng Nai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh