Điện Biên: Ngăn chặn việc trồng và tái trồng cây có chất ma túy

Thứ tư 19/02/2020 15:32

Trong năm 2019, các cơ quan, đơn vị chức năng tỉnh Điện Biên đã phát hiện và triệt phá 193m2 cây thuốc phiện. Đầu năm 2020, các lực lượng chức năng đã triệt phá 12m2 và 30 cây thuốc phiện tại xã Pú Nhi và Pú Hồng (huyện Điện Biên Đông).

Lực lượng chức năng Điện Biên kiểm đếm tang vật tại cơ quan điều tra. Ảnh: Intenet

Mới đây, ngày 8/2, qua công tác kiểm tra diện tích rừng tại khu dân cư nhóm 2, thuộc bản Ngải Thầu 1, xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, Công an huyện Nậm Pồ, chính quyền xã Nà Bủng phát hiện có khoảng 1.000 cây thuốc phiện được trồng trên sườn núi, với diện tích hơn 300m2.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng ghi nhận những cây thuốc phiện đã có chiều cao từ 70 đến 80cm, đang ra hoa, quả non; những cây non nhỏ hơn cũng đã có chiều cao khoảng từ 20 đến 30cm.

Khu vực phát hiện trồng cây thuốc phiện nằm sâu trong rừng, địa hình rất hiểm trở, đi lại khó khăn, do đó, các lực lượng chức năng chưa xác định được ai là người đã trồng số thuốc phiện nêu trên. Tuy nhiên, toàn bộ số diện tích này ngay sau đó đã được phá nhổ, đưa về Công an huyện Nậm Pồ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ tăng cường kiểm tra, triệt phá diện tích trồng cây thuốc phiện, lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên còn phát hiện các vụ tàng trữ, vận chuyển quả thuốc phiện, điển hình như ngày 17/2, khi tổ công tác của Công an huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an xã Nà Khoa thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Nhóm Chăn Nuôi, xã Nà Khoa thì phát hiện có 1 người đàn ông điều khiển xe máy, dừng bên vệ đường có biểu hiện nghi vấn.

Tiến hành kiểm tra hành chính, tổ công tác phát hiện trên giá thành xe máy có một bao tải màu vàng, bên trong có các quả hình trụ tròn màu xanh được xác định là quả của cây thuốc phiện.

Người đàn ông này sau đó đã tự giác giao nộp thêm 2 túi nilon màu trắng đục, bên trong chứa 0,14g heroin và khai nhận tên là Kháng A Thào (SN 1983, quê quán tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, hiện đang thường trú tại bản Huổi Po, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).

Sau khi lập biên bản, tổ công tác đã đưa đối tượng cùng tang vật về cơ quan điều tra Công an huyện Nậm Pồ làm việc. Tại cơ quan điều tra, Thào khai nhận, số quả trong bao tải vàng là 22kg quả thuốc phiện, mua lại của một người ở xã Na Cô Sa, còn số heroin trong 2 túi nilon được Thào mua về để sử dụng.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên, UBND tỉnh Điện Biên vừa có công văn  yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; vận động nhân dân đăng ký cam kết không trồng, tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Bên cạnh đó, tập trung chỉ đạo làm tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý dân cư, tăng cường kiểm tra, rà soát phát hiện, ngăn chặn kịp thời việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy; đặc biệt là những địa bàn vùng cao, vùng xa, vùng biên giới, khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, huyện, xã hoặc nơi diễn ta tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Thông qua công tác vận động quần chúng kịp thời phá nhổ, kiên quyết ngăn ngặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra tình trạng trồng và tái trồng trên địa bàn tỉnh... Đồng thời, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm tình hình; tổ chức rà soát, đánh giá, lập danh sách những đối tượng, hộ gia đình có nguy cơ trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy, nhất là thời điểm vào thời vụ...

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh