Colombia và Mỹ phối hợp thu giữ 7,5 tấn cocaine

Thứ sáu 03/07/2020 16:48

Lực lượng chức năng của Colombia và Mỹ đã thu giữ 7,5 tấn cocaine gần vùng biển Panama trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy chung.

Số cocaine được để lẫn với vật liệu xây dựng và đang trên đường vận chuyển từ thành phố cảng Cartagena của Colombia đến Panama trên một chiếc thuyền treo cờ Colombia.

Ước tính số cocaine có giá trị khoảng 286 triệu USD, được xác định là có liên quan đến nhóm vũ trang Gulf Clan ở Colombia và dự kiến được chuyển cho các nhóm tội phạm khác tại Trung Mỹ và châu Âu

Tháng 6/2020, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc cho biết, việc sản xuất cocaine hydrochloride tinh khiết ở Colombia đã tăng 1,5% trong năm 2019, lên 1.137 tấn, ngay cả khi sản lượng coca, nguyên liệu chính của cocaine hydrochloride, ở các khu vực trồng giảm.

Bất chấp những nỗ lực chống ma túy trong nhiều thập kỷ qua, Colombia vẫn là một trong những quốc gia sản xuất cocaine hàng đầu thế giới. Các phiến quân cánh tả, băng đảng tội phạm và những cựu quân nhân cánh hữu đều tham gia vào việc sản xuất và vận chuyển ma túy tới nhiều khu vực, trong đó có Bắc Mỹ và châu Âu.

* Thái Lan: Bắt giữ hai nghi phạm cùng hơn 1,4 tấn ma túy đá

Ngày 2/7, cảnh sát Thái Lan đã bắt hai nghi phạm buôn bán ma túy và thu giữ hơn 1,4 tấn methamphetamine tinh thể ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan.

Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy (ONCB) của Thái Lan cho biết số ma túy này đến từ một quốc gia khác và các cuộc điều tra mở rộng đang được tiến hành.

Theo đó, trong quá trình tìm kiếm bên trong xe tải, đội an ninh đã phát hiện 35 bao tải phân bón chứa 1.420 kg methamphetamine tinh thể.

ONCB dẫn lời các nghi phạm nói rằng số ma túy này đã được định sẵn vận chuyển cho một quốc gia láng giềng.

Ước tính số ma túy có giá trị khoảng một tỷ baht (48,2 triệu USD).

Thu Hà

Theo Reuters, Bangkok Post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh