Câu hỏi: Nội dung cụ thể của giai đoạn thứ hai (giai đoạn cắt cơn giải độc, điều trị các bệnh nhân trùng cơ hội - trong quy trình cai nghiện 5 giai đoạn tại Trung tâm chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội) là gì?

Thứ tư 18/04/2012 14:00

Trả lời:
    
Theo quy định tại TTLT số 41/2010/TTLT số 41/2010/TTLT/BLĐTBXH-BYT ngày 31 tháng 12 năm 2010 của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội và Bộ Y tế về hướng dẫn quy trình cai nghiện cho người nghiện ma tuý tại các Trung tâm chữa bệnh – Trung tâm lao động xã hội và cơ sở cai nghiện gồm 5 giai đoạn.
Nội dung cụ thể của giai đoạn thứ hai: giai đoạn cắt cơn giải độc, điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội là:

1. Áp dụng các bài thuốc đông y hoặc thuốc từ dược liệu đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành và hướng dẫn điều trị hỗ trợ cắt cơn hoặc hướng dẫn điều trị cai nghiện ma tuý đã được Bộ Y tế ban hành.

2. Thực hiện các biện pháp tâm lý, vật lý trị liệu, giúp cho người cai nghiện ma tuý bớt lo âu, giảm bớt hội chứng cai.

3. Trong thời gian điều trị cắt cơn phải thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế và điều trị cắt cơn, giải độc. Giai đoạn điều trị cắt cơn, giải độc: thực hiện từ 10 – 20 ngày, sau đó tổ chức xét nghiệm, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo, nếu kết quả là dương tính thì tiếp tục điều trị cho đến khi kết quả xét nghiệm là âm tính.

4. Tổ chức truyền thông giáo dục sức khoẻ về các bệnh nhiễm trùng cơ hội, HIV/AIDS và các bệnh, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục cho người nghiện ma túy.

5. Tổ chức điều trị cho người nghiện ma tuý nhiễm HIV, bị bệnh lao hoặc các bệnh thông thường khác theo đúng phác đồ do Bộ Y tế quy định.

6. Tư vấn cho người nghiện ma tuý về điều trị nghiện ma tuý, giúp họ có cơ hội tìm hiểu về tác hại của ma tuý và hậu quả của việc sử dụng ma tuý; đồng thời thảo luận với từng người nghiện ma tuý về kế hoạch điều trị phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của từng người. 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh