Câu hỏi: Nguyên nhân dẫn đến tái nghiện ma túy là gì?

Thứ năm 01/12/2011 09:45

Trả lời:

 Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những người nghiện các chất ma tuý sau khi cai nghiện xong lại tái nghiện.

Nguyên nhân chủ quan của bản thân người nghiện.

Lối sống buông thả, ăn chơi, đua đòi là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tái nghiện. Khi đã quen với lối sống xấu, người ta rất khó từ bỏ thói quen sử dụng ma tuý. Nếu xung quanh người nghiện vẫn còn những điều kiện xấu và sức hút của lối sống lành mạnh chưa đủ mạnh thì điều đương nhiên xảy ra là người ta sẽ quay trở lại với ma tuý.

- Họ không đủ can đảm và nghị lực để đoạn tuyệt với những bạn bè xấu, người cai nghiện tiếp tục giao du với bạn bè cũ và như vậy, điều kiện thích hợp cho việc sử dụng ma tuý không bị loại trừ.

Nguyên nhân khách quan

- Do môi trường xã hội chưa trong sạch: mặt trái của nền kinh tế thị trường luôn là mảnh đất tốt cho các loại tệ nạn xã hội phát triển, đặc biệt là tệ nạn ma tuý. Hiện nay, chúng ta chưa kiểm soát chặt chẽ được các chất ma tuý, ma tuý vẫn đang trôi nổi, tồn tại ngoài xã hội. Đồng thời các đối tượng nghiện nhưng chưa cai nghiện và những người tái nghiện trước thường lôi kéo rủ rê người đã cai nghiện trở lại con đường nghiện ma tuý.

- Họ không tìm được việc làm hoặc có việc làm nhưng thu nhập thấp, sau khi cai nghiện người ta thường có tâm lý chán chường, bế tắc. Nếu không có việc làm ổn định hoặc thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình thì người ta rất dễ sa vào tái nghiện.

- Cuộc sống gia đình không hoà thuận cũng là một nguyên nhân khiến người ta tái nghiện. Với tâm trạng mặc cảm, buồn chán sẵn có, nếu gia đình, người thân không chia sẻ cảm thông và có những sự hỗ trợ kịp thời cả về vật chất và tinh thần thì người ta dễ rơi vào tình trạng tái nghiện./-

 

 

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh