Các nước Đông Nam Á tổ chức tiêu hủy hàng chục tấn ma túy

Thứ hai 29/06/2020 16:08

Campuchia vừa tiêu hủy 477,7 kg ma túy bất hợp pháp thu giữ trên khắp cả nước để hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng chống ma túy 2020.

Campuchia tiêu hủy ma túy

Phó Thủ tướng Campuchia Ke Kim Yan, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia cho biết, đây là lần thứ 5 Campuchia tổ chức lễ tiêu hủy ma túy nhằm nâng cao ý thức phòng chống ma túy.

"Việc tiêu hủy ma túy là một thông điệp gửi tới bọn tội phạm rằng Chính phủ Campuchia cam kết trấn áp mạnh mẽ tất cả các loại ma túy bất hợp pháp", ông Ke Kim Yan nói.

Các loại ma túy bị tiêu hủy bao gồm methamphetamine, amphetamine, thuốc lắc, heroin và ketamine và một số loại ma túy khác.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5/2020, lực lượng chức năng Campuchia đã bắt giữ 8.927 nghi phạm liên quan đến ma túy trong 4.510 vụ và thu giữ 209 kg ma túy.

Ông Kim Yan cũng cho biết, Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy Campuchia và các tổ chức phi chính phủ vừa liệt kê danh sách người sử dụng ma túy, có khoảng 10.000 người sử dụng và con số này được cho là vẫn chưa chính xác, trong số họ hầu hết dưới 30 tuổi.

“Chúng tôi kêu gọi bậc cha mẹ cũng như cộng đồng chung tay với Chính phủ đẩy lùi nạn ma túy để đạt mục tiêu một xã hội không có ma túy” ông Kim Yan nói thêm.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen gần đây đã gửi thư nhắc nhở người dân về những tác động tiêu cực của việc sử dụng ma túy. Ông yêu cầu Ủy ban quốc gia phòng, chống ma túy và Bộ Giáo dục tiếp tục nâng cao nhận thức về mối nguy hại lớn của việc sử dụng ma túy và cải thiện chương trình giáo dục... Khuyến khích người dân nếu phát hiện bất cứ ai buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy báo cho cơ quan gần nhất góp phần triệt xóa tận gốc tệ nạn ma túy.

Trong thư Thủ tướng Campuchia đề cập đến thế giới đang kỷ niệm Ngày Thế giới chống lạm dụng ma túy và buôn bán trái phép 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa. “Trong lúc Campuchia và các quốc gia khác đang nỗ lực chống lại Covid-19, chúng ta cũng phải chú ý hơn đến vấn đề ma túy, ngăn chặn lây lan bệnh tật lây nhiễm, đặc biệt Covid-19 trong số những người sử ma túy", ông Hun Sen yêu cầu.

* Thái Lan và Myanmar cũng vừa tiêu hủy 25 tấn ma túy trái phép trị giá hơn 2 tỷ USD. Hoạt động ma túy đang nở rộ khi các băng đảng ráo riết tìm kiếm những kênh mới để buôn bán.

Cảnh sát Thái Lan cho biết những hạn chế du lịch do đại dịch Covid-19 và các trạm kiểm soát đã giúp giảm thiểu hoạt động buôn bán ma túy, mặc dù Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) cho biết hoạt động này đã phát triển mạnh.

Ông Wisanu Prasarthong-osoth, Phó Trưởng Cảnh sát quốc gia Thái Lan, cho biết tội phạm ma túy ngày càng tinh vi. “Những đứa trẻ của chúng ta sai lầm khi mua thuốc gây nghiện online và các đại lý đã giao cho chúng”.

Dù hoạt động trồng thuốc phiện và tinh chế heroin đã giảm, nhưng việc sản xuất methamphetamine ở các khu vực phía Bắc vô kỷ luật của Myanmar đã gia tăng. Các các nhóm dân tộc ở đây được trang bị vũ khí và làm ăn cùng các thành phần tội phạm có tổ chức. Trong khi Thái Lan là điểm trung chuyển và phân phối ma túy.

Đại diện UNODC khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, ông Jeremy Douglas cho biết, buôn bán ma túy trực tuyến là xu hướng đáng lo ngại và tình trạng dư thừa methamphetamine đã đẩy giá thành của nó xuống thấp.

Tam giác vàng Đông Nam Á, nơi nằm giữa biên giới ba nước Lào, Thái Lan, Myanmar, từ lâu nổi tiếng là nơi sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Ma túy ở đây được sản xuất với quy mô công nghiệp.

Thu Hà

Theo Reuters, Khmer Times

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh