Bình Dương: Phát huy hiệu quả của cơ sở cai nghiện đa chức năng

Thứ ba 21/05/2019 14:00

Bình Dương không chỉ là tỉnh công nghiệp, đông người nhập cư mà còn giáp với TPHCM, hầu hết khuôn viên của Đại học Quốc gia TPHCM với hàng chục nghìn sinh viên nằm trên địa phận tỉnh Bình Dương. Thời gian gần đây, diễn biến về tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, số vụ án liên quan đến ma túy và số đối tượng nghiện bị phát hiện đều tăng đột biến. Số người nghiện ngày càng trẻ hóa và có xu hướng chuyển dần sang sử dụng các loại ma túy tổng hợp.

Tại Trung tâm Giáo dục - Lao động - Tạo việc làm tỉnh Bình Dương, học viên được học tập, tạo việc làm và điều trị - Ảnh: Báo Bình Dương

Nhận thức rõ hậu quả nghiêm trọng của tệ nạn ma túy, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương luôn quan tâm, tập trung chỉ đạo, huy động  toàn bộ hệ thống chính trị, quần chúng nhân dân vào công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tác hại, hậu quả của tội phạm và tệ nạn ma túy, các biện pháp phòng, chống ma túy.

Hàng năm, Công an tỉnh Bình Dương đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy. Trong đó, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy - Công an tỉnh là nòng cốt, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, các ngành và sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân đã rà soát, phát hiện, bắt giữ hàng nghìn vụ việc, với hàng nghìn đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép các chất ma túy; thu giữ rất nhiều tang vật gồm ma túy đá, thuốc lắc, heroin, súng, đạn và nhiều vật chứng khác.

Viện Kiểm sát và Tòa án tỉnh đã điều tra, truy tố và đưa ra xét xử gần 2.000 vụ án, với trên 2.700 đối tượng phạm tội về ma túy. Đặc biệt, sau khi xét xử, Tòa án nhân dân các cấp đã tuyên 3 án tử hình, nhiều án chung thân và 20 năm tù giam, đây là những mức án nghiêm khắc của pháp luật tương xứng với hành vi phạm tội của các bị can được dư luận đồng thuận cao.

Song song với công tác phát hiện, xử lý tội phạm ma túy, Bình Dương tiếp tục thực hiện các giải pháp duy trì hiệu quả hoạt động tư vấn điều trị cho người nghiện bằng thuốc thay thế Methadone tại các Trung tâm y tế, bước đầu triển khai thực hiện các mô hình mới về điều trị tự nguyện, điều trị nghiện ma túy tổng hợp, tư vấn và quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng; lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã tham mưu việc thay đổi, bổ sung thêm chức năng điều trị Methadone cho Trung tâm Giáo dục-Lao động-Tạo việc làm và chuyển đổi Trung tâm thành Cơ sở cai nghiện đa chức năng.

Năm 2015, Bình Dương triển khai 1 cơ sở điều trị Methadone tại thành phố Thủ Dầu Một với 195 bệnh nhân, đến năm 2016 có thêm 1 cơ sở cơ sở điều trị Methadone tại Dĩ An. Các cơ sở điều trị được tăng cường các điều kiện về cơ sở vật chất, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của cơ sở điều trị nghiện. Hiện nay 2 cơ sở này đã điều trị cho 842 bệnh nhân (tính đến tháng 3/2019), đạt 105,25% (chỉ tiêu giao 800). Số bệnh nhân đang điều trị: 385, trong đó có 14 bệnh nhân nữ, 62 người nhiễm HIV, số bệnh nhân tại cơ sở điều trị Methadone TDM là 258, cơ sở điều trị Methadone DA là 140. Tỷ lệ tuân thủ điều trị (không bỏ thuốc) Methadone chỉ đạt 66,31%. Có 68,84% bệnh nhân điều trị Methadone gặp phải ít nhất một tác dụng phụ.

Việc cai nghiện bằng Methadone không chỉ là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, mà còn giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B, C. Phương pháp này giúp người cai nghiện sớm thành công, từ bỏ được ma túy để nhanh chóng trở lại hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Để việc cai nghiện phát huy hiệu quả tốt hơn, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn số 3231/SLĐTBXH-PCTNXH ngày 3/10/2018 để chỉ đạo Cơ sở cai nghiện tăng cường, thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân loại các đối tượng phù hợp để quản lý có hiệu quả tại Cơ sở cai nghiện. Trong đó, chú trọng phân theo nhóm, loại ma túy sử dụng, hồ sơ bệnh án, quá trình chấp hành pháp luật (tiền án, tiền sự),… để phân khu phù hợp nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý, sinh hoạt học tập và cai nghiện cho các đối tượng, học viên.

Sở cũng đã duy trì hoạt động hiệu quả 2 điểm hỗ trợ, tư vấn cho người nghiện và sau cai nghiện ma túy là điểm phường An Thạnh (Thuận An) và điểm xã An Tây (Bến Cát); xây dựng kế hoạch tổ chức dạy nghề cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy, kết quả là 25 học viên được học điện gia dụng, 25 học viên đã biết sửa xe gắn máy, 50 học viên hoàn thành khóa học lái xe nâng…

Hàng ngày, đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6, anh N.T.Đ. (33 tuổi, ngụ tại thị xã Dĩ An) đến cơ sở điều trị nghiện tại Trung tâm Y tế thị xã Dĩ An để uống methadone - Ảnh: Báo Bình Dương

Tuy nhiên, do đặc thù đang phát triển sôi động về kinh tế - xã hội, chịu sự tác động của nhiều nguyên nhân khách quan, số người nghiện còn tăng, công tác thống kê, quản lý người nghiện có nơi, có lúc chưa đầy đủ; việc phối hợp quản lý hợp pháp về tiền chất ma túy còn bất cập nên dễ có nguy cơ các đối tượng phạm tội lợi dụng để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Bên cạnh đó, công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự hiệu quả chưa cao, để các đối tượng lợi dụng núp bóng hoạt động hoặc sử dụng làm địa điểm hoạt động mại dâm, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục tổng điều tra, rà soát xác định số người nghiện ma túy, số đối tượng liên quan đến hoạt động ma túy, trên cơ sở đó phân tích đánh giá tính chất, mức độ phức tạp về tệ nạn ma túy trên địa bàn, làm cơ sở quản lý áp dụng hình thức cai nghiện phù hợp cho từng đối tượng, đề ra giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Lực lượng công an tăng cường giám sát, quản lý hoạt động các cơ sở kinh doanh cà phê ca nhạc biến tướng vũ trường, bar…; quản lý các đối tượng “ngáo đá”, không để gây mất trật tự an toàn xã hội; phối hợp Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án ma túy lớn, trọng điểm.

Mục tiêu của tỉnh Bình Dương là kéo giảm, đồng thời không để phát sinh thêm các xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy; quyết tâm lập hồ sơ đưa cai nghiện những đối tượng ở những xã ít phức tạp về ma túy để trả lại sự trong sạch cho địa bàn.

Theo báo cáo của Công an tỉnh Bình Dương, trong năm 2018 và quý 1 năm 2019, Bình Dương đã phát hiện 741 vụ, thu giữ nhiều loại ma túy, khởi tố 603 vụ với gần 800 bị can; xử lý 1.155 đối tượng và lập hồ sơ đưa 939 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Mới đây, ngày 27/2, trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Bình Dương đã bắt quả tang đối tượng Đặng Cường Lợi (31 tuổi,  ngụ tại Đồng Nai) đang nhận ma tuý tại một căn nhà trên địa bàn phường An Phú (thị xã Thuận An). Cuộc vây ráp của cảnh sát đã bắt trọn 4 đối tượng trong nhóm buôn ma tuý chuyên nghiệp. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ 300g ma túy đá, 109 viên thuốc lắc, 34 triệu đồng, 1 khẩu súng Rulo với 30 viên đạn… Có thể thấy, phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi, xảo quyệt và manh động.

Đăng Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh