Bắt 4 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia

Thứ ba 15/10/2019 15:10

Công việc buôn bán gỗ làm ăn vất vả, thu nhập không được bao nhiêu, nên các đối tượng Lâm, Thương, Tường và Hoàng cùng bàn bạc, tìm kiếm các mối mua bán ma túy từ Lào rồi vận chuyển về nước để bán kiếm lời.

3 kg ma túy đá trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Xã Hạnh Lâm và Thanh Sơn của huyện Thanh Chương (Nghệ An) là 2 trong số 5 xã tiếp giáp biên giới với nước bạn Lào. Do sinh sống sát khu vực biên giới, nên nhiều người dân ở đây thường xuyên vượt biên trái phép sang Lào để buôn bán gỗ lậu, trong đó có Nguyễn Thế Lâm (SN 1976), Trần Văn Tường (SN 1979) và Phan Đình Hoàng (SN 1962) đều trú tại xã Hạnh Lâm, Thanh Chương.

3 đối tượng này quen biết rồi thân nhau sau những lần sang Lào buôn bán gỗ lậu. Năm 2018, nhiều lần sang Lào làm ăn, các đối tượng có nhiều mối quan hệ với người Lào, trong số đó có các đối tượng bán ma túy. Nghĩ công việc buôn bán gỗ làm ăn vất vả, thu nhập không được bao nhiêu, nên Lâm, Tường và Hoàng cùng bàn bạc, tìm kiếm các mối mua bán ma túy từ Lào rồi vận chuyển về nước để bán kiếm lời.

Nguyễn Thế Lâm đã có vợ và 3 người con đều sinh sống tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tuy vậy hắn thường xuyên qua lại cặp bồ với Lương Thị Thương, SN 1985, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương (có chồng đã chết, có 2 con nhỏ).

Ngày 12/10, Lâm rủ Thương vận chuyển ma túy từ xã Hạnh Lâm xuống thị trấn Dùng (huyện Thanh Chương). Để che mắt lực lượng chức năng, cũng như gia đình, Lâm và Thương đi 2 xe máy, trước khi xuất phát Lâm nói Thương mang ma túy đi sau, còn Lâm xuống thị trấn Dùng chờ trước.

Khoảng 17h30' cùng ngày, cả hai đối tượng gặp nhau, rồi lên xe Taxi để xuống đường tránh TP.Vinh thuộc xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Quá trình theo dõi di biến động của 2 đối tượng này, Công an huyện Thanh Chương đã huy động tối đa lực lượng của đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, kết hợp với trinh sát của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (Công an Nghệ An). Tại tuyến đường tránh TP.Vinh, khi Lâm và Thương đang chờ xe khách để đi vào phía Nam, thì các tổ công tác ập vào, khống chế bắt quả tang, cả hai đều sững sờ, bàng hoàng bị bắt cùng 3kg ma túy dạng đá và 4.900USD mang theo.

Cùng thời điểm bắt giữ Lâm và Thương, các tổ công tác còn lại đồng loạt bắt giữ Trần Văn Tường và Phan Đình Hoàng ngay tại nhà ở của hai đối tượng.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Chương, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo đó, Tường và Hoàng đã đưa cho Lâm 15.000USD để mua ma túy từ Lào, rồi chỉ đạo Lâm và Thương vận chuyển ma túy vào phía Nam để tiêu thụ.

* Hành khách nước ngoài mang hàng trăm viên ma tuý

Vào hồi 22h50' ngày 12/10, Đội Nghiệp vụ hải quan cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3) phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy PC04 (Công an thành phố Hải Phòng) và lực lượng An ninh cảng hàng không quốc tế Cát Bi kiểm tra, phát hiện trong hành lý xách tay của một hành khách mang quốc tịch nước ngoài có 236 viên nén nhỏ màu xanh lá cây; 30 viên nén nhỏ màu xanh nước biển nghi ngờ là ma túy tổng hợp và 1 gói nylon kích thước 8x13cm bên trong có chứa hạt tinh thể màu trắng trọng lượng khoảng 19 gram nghi là ma túy đá.

Theo kết quả giám định ban đầu số hàng hóa trên là ma túy. Đối tượng vận chuyển là một hành khách làm thủ tục đi chuyến bay VJ926 từ Hải Phòng đi Incheon (Hàn Quốc).

Thu Hà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh