Bạc Liêu: Nâng cao hiệu quả chương trình điều trị Methadone

Thứ năm 19/03/2015 15:26

Trong năm 2015, tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động của các phòng điều trị ngoại trú để giúp các bệnh nhân có điều kiện tiếp cận, điều trị tốt hơn.

 

Điều trị Methadone cho người nghiện ma túy giúp người nghiện cải thiện sức khỏe và tái hòa nhập cộng đồng

Theo Bác sĩ Lê Thanh Bạch, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bạc Liêu, việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là phương pháp can thiệp giảm tần suất sử dụng, tiến tới ngừng sử dụng thuốc phiện cho người tham gia điều trị, giúp người nghiện cải thiện sức khỏe. Đồng thời, mở ra hướng đi mới trong công tác phòng, chống ma túy và HIV/AIDS, góp phần quan trọng vào việc ổn định xã hội.

Nằm trong mục tiêu của chương trình phòng, chống HIV/AIDS, chương trình điều trị nghiện bằng Methadone đã được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh bắt đầu triển khai trong năm 2014. Hiện tỉnh đang nghiệm thu kết quả và sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả, mở rộng chương trình trong thời gian tới.

Qua thời gian thực hiện, chương trình đã đem lại hiệu quả như: Tiết kiệm chi phí điều trị, giúp sức khỏe bệnh nhân ngày càng được cải thiện và từng bước hòa nhập với cộng đồng. Chương trình đã đáp ứng được nguyện vọng của người nghiện chích ma túy, gia đình người nghiện và cộng đồng trên địa bàn.

Phần lớn bệnh nhân tham gia điều trị, sau khi uống Methadone có cải thiện tốt về mặt sức khỏe, chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số xã, phường chưa tích cực tuyên truyền vận động bệnh nhân tham gia điều trị. Đặc biệt, một số bệnh nhân vẫn chưa tuân thủ nội quy của khoa, bỏ liều không có lý do chính đáng. Hoặc đôi khi tư tưởng bệnh nhân còn bị dao động bởi một số thông tin xấu bên ngoài tác động…

Bên cạnh việc thực hiện chương trình điều trị Methadone, tỉnh Bạc Liêu cũng đẩy mạnh các hoạt động điều trị HIV, tư vấn, can thiệp giảm tác hại… Các hoạt động này đang được thực hiện tại các phòng khám ngoại trú đặt tại: Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế TP. Bạc Liêu, Trung tâm Y tế các huyện Giá Rai, Phước Long, Khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh….

Bác sĩ Lê Thanh Bạch cho biết, trong năm 2015, mục tiêu của chương trình phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư ở tỉnh dưới 0,3% so với dân số, thông qua các chương trình hành động tại 7 huyện, thành phố và giảm tác hại của dịch HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế xã hội.

Cụ thể, tỉnh sẽ mở rộng độ bao phủ các chương trình can thiệp khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong nhóm người nghiện ma túy xuống dưới 20% và nhóm phụ nữ mại dâm dưới 4%; tăng tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng HIV đạt 90% trên tổng số người nhiễm đủ tiêu chuẩn điều trị; duy trì tỷ lệ người nhiễm HIV tiếp tục điều trị ARV sau 12 tháng đạt ít nhất 80%; tăng tỷ lệ người nhiễm HIV được chăm sóc và hỗ trợ điều trị tại cộng đồng lên 60%...

Đặc biệt, tỉnh chú trọng phương pháp điều trị Methadone cho người nghiện, tiến tới ngừng sử dụng ma túy cho người tham gia điều trị. Do đó, thời gian tới tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến bệnh nhân và gia đình về lợi ích khi tham gia điều trị thay thế bằng Methadone. Cùng với việc quản lý chặt người điều trị tại khoa, UBND các xã, phường sẽ phối hợp với ngành chức năng hỗ trợ nguồn vốn để bệnh nhân có việc làm ổn định, tái hòa nhập cộng đồng.

Trà My

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh