Bắc Giang: Hơn 1,1 nghìn bệnh nhân điều trị nghiện bằng chất thay thế Methadone

Thứ năm 26/07/2018 17:25

Tính đến ngày 26/7, các cơ sở điều trị nghiện chất thay thế bằng Methadone trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang quản lý, điều trị cho 1.118 bệnh nhân (trong số này có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS), tăng 200 trường hợp so với tháng 12/2017, nâng tổng số ca bệnh đã được điều trị bằng biện pháp này lên hơn 1.900 người.

Cấp phát thuốc thay thế Methadone cho người nghiện ở Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện. Ảnh: Trung tâm Y tế dự phòng Bắc Giang

Tháng 9/2013, cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đầu tiên của tỉnh được thành lập tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (nay thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh). Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập thêm 9 cơ sở điều trị được đặt tại các huyện/thành phố: Lục Ngạn, Hiệp Hòa, Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang, TP.Bắc Giang...

Một số cơ sở có đông bệnh nhân như: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (250 bệnh nhân); Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn (130 bệnh nhân), Hiệp Hòa (120 bệnh nhân). 

Theo đánh giá của các bác sĩ, sau từ 3-6 tháng dùng thuốc, phần lớn người bệnh đều tiến triển tốt, tiết kiệm chi phí điều trị, sức khỏe ổn định, có thể tham gia lao động sản xuất, hạn chế lây nhiễm HIV và các bệnh truyền qua đường máu do tiêm chích ma túy.

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone đã giúp cho bệnh nhân thay đổi được hành vi nhận thức; giảm hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV; giảm tình trạng sử dụng ma túy bất hợp pháp, từ đó giảm tình trạng vi phạm pháp luật của bệnh nhân uống Methadone; nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thể trạng sức khỏe, không sử dụng lại Heroin, giảm tội phạm do người nghiện gây ra, đồng thời giảm đáng kể chi phí đối với các gia đình có người nghiện các chất dạng thuộc phiện.

Thanh Trà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh