Anh: Báo động tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy nhóm A

Thứ sáu 20/09/2019 16:11

8,7% thanh thiếu niên tại Anh và xứ Wales trong độ tuổi từ 16 đến 24 đã từng sử dụng các loại ma túy thuộc nhóm A.

Đây là kết quả do Bộ Nội vụ của Anh vừa công bố, theo đó trong năm 2018 có hơn 550 nghìn người thuộc nhóm tuổi 16-24 đã sử dụng các loại ma túy nhóm A. Đây là tỉ lệ cao nhất trong vòng 16 năm kể từ 2003 trở lại đây.

Trong các loại ma túy được xếp vào nhóm A như cocaine, heroin, thuốc lắc, ma túy đá…thì tỉ lệ thanh thiếu niên sử dụng cocaine là tăng nhiều nhất, cụ thể tính trong giai đoạn từ 2011 đến nửa đầu 2019 số người trong độ tuổi 16-24 sử dụng cocaine tăng từ 4,2% lên 6,2%, đối với thuốc lắc thì tăng từ 3,3% lên 4,7%.

Đây là con số đáng báo động, khiến cho tỉ lệ sử dụng ma túy nhóm A ở người trưởng thành (từ 16 đến 59 tuổi) tại Anh và xứ Wales tăng lên tới 3,7%, tương đương 1,3 triệu người, cao nhất kể từ năm 1996 trở lại đây.

Theo số liệu do Văn phòng Thống kê quốc gia của Anh mới công bố, có 4.359 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy được ghi nhận ở Anh và xứ Wales trong năm 2018. Đây là con số tử vong nhiều nhất kể từ năm 1993, đồng thời mức tăng cũng là cao nhất trong 20 năm gần đây.

Trong số các ca tử vong do ma túy, có 2.208 trường hợp tử vong do các loại ma túy được buôn bán trái phép như heroin, ma túy đá, tương đương 50%. Số trường hợp tử vong do sử dụng các loại thuốc có chứa chất gây nghiện cũng tăng lên với 125 ca được ghi nhận. Đáng chú ý là có tới 637 trường hợp tử vong liên quan đến cocaine, tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2015.

Bà Niamh Eastwood, Giám đốc điều hành của Release, một trung tâm nghiên cứu về các luật liên quan đến ma túy của Anh chia sẻ: “Thực tế cho thấy các đạo luật hiện hành không thể ngăn cản việc sử dụng ma túy mà dường như còn khiến mọi chuyện xấu hơn. Chúng ta nên hướng tới mục tiêu giúp nhóm đối tượng trẻ tuổi tránh tối đa nguy cơ tử vong do sử dụng ma túy cũng như giảm thiểu khả năng bị các băng đảng buôn bán ma túy lôi kéo. Theo quy định hiện hành tội tàng trữ các loại ma túy tại Anh có thể bị phạt tù với thời hạn cao nhất là 7 năm. Chúng ta nên cân nhắc xóa bỏ việc hình sự hóa hành vi tàng trữ ma túy như hiện nay”.

Người phát ngôn của Tổ chức nghiên cứu các chính sách về ma túy của Anh cũng có quan điểm tương đồng: “Hiện nay các chính sách nhằm giảm số lượng người dùng ma túy đã lộ rõ những bất cập. Số lượng người sử dụng ma túy không những không giảm được mà còn khiến tình trạng tử vong do dùng ma túy, chất gây nghiện tăng lên. Chúng ta nên hướng tới các giải pháp có mục tiêu nền tảng là nhằm bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu các tác hại cho những người có sử dụng ma túy”.

Tuấn Minh

Theo The Guardian

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh