Anh: Báo động tình trạng lạm dụng thuốc chứa chất gây nghiện

Thứ tư 11/09/2019 09:00

Bộ Y tế của Anh vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng một phần tư dân số tuổi trưởng thành đang dùng các loại thuốc có thể khiến bệnh nhân bị phụ thuộc.

Các số liệu thống kê cho thấy, số lượng người bị phụ thuộc vào các loại thuốc giảm đau, thuốc điều trị rối loạn lo âu và thuốc chống trầm cảm tại Anh ngày càng tăng. Trong nhóm đối tượng này, số lượng phụ nữ chiếm hơn 50% và liều lượng sử dụng thuốc cũng tăng dần theo thời gian.

Trong giai đoạn từ 2016 đến 2018, số đơn thuốc chống trầm cảm đã tăng lên 10%, số đơn thuốc có kê các loại thuốc giảm đau dạng mạnh cũng đã tăng tới 20% tại Anh.

Theo Tổ chức Y tế công cộng của Anh (PHE), hiện có khoảng 12 triệu người ở độ tuổi trưởng thành đang sử dụng đơn thuốc mà trong đó có chứa các thuốc chứa chất gây nghiện, có khả năng khiến bệnh nhân bị phụ thuộc thuốc. Trong số này có 7,3 triệu người đang dùng thuốc chống trầm cảm (tương đương 1/6 dân số ở độ tuổi trưởng thành ở Anh), 5,6 triệu người dùng thuốc giảm đau nhóm opioid, 3,9 triệu người dùng các loại thuốc an thần dạng mạnh.

Theo các chuyên gia thuộc ngành y tế, do nguy cơ có thể gây nghiện, khiến bệnh nhân phụ thuộc, nên các loại thuốc này chỉ nên dùng trong các đợt điều trị ngắn hạn, cụ thể các loại thuốc giảm đau không nên kê đơn trong hơn 3 tháng, các thuốc an thần dạng mạnh không sử dụng quá 1 tháng.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại là thực tế đa phần các trường hợp đều sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài. Trong đó có tới một phần ba bệnh nhân sử dụng trong ít nhất 3 năm, còn thời gian sử dụng thuốc tính trung bình lên tới 12 tháng.

Bộ trưởng Bộ Y tế của Anh Matt Hancock cho biết: “Đây là tình trạng đáng báo động liên quan đến sức khỏe của tất cả người dân. Chúng tôi cam kết sẽ không để tình trạng này tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu trong thời gian tới”.

Các chuyên gia y tế cho rằng để giảm bớt tình trạng sử dụng thuốc an thần, thuốc điều trị trầm cảm và giảm đau đang ngày dần trở nên phổ biến, cần phải có các biện pháp tác động về mặt xã hội, ví dụ như khuyến khích người dân tăng cường rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe thể chất, tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần cho bản thân.

Tuấn Minh

Theo Telegraph

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh