90% thuốc phiện thế giới bị bắt giữ tại Iran

Thứ năm 14/11/2019 12:46

Mới đây, Tổng thư ký Cơ quan kiểm soát ma túy Iran Eskandar Momeni đã dẫn số liệu của Liên Hợp Quốc cho biết, tỷ lệ tịch thu thuốc phiện của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tăng từ 76% lên 90% trong năm nay, một mình Iran chiếm 90% lượng thuốc phiện và 67% morphin của thế giới.

Một lượng thuốc phiện bị cảnh sát Iran thu giữ tại thành phố Naein, tỉnh Isfahan

Theo ông Eskandar Momeni, tại Iran, tỉnh Sistan và tỉnh Baluchestan luôn đi đầu trong cuộc chiến chống ma túy ở đất nước này cũng như thế giới và đã tập trung mọi nỗ lực vào cuộc chiến toàn cầu chống lạm dụng ma túy.

Iran đã chi hàng tỷ đô la để tạo ra các hàng rào, trạm kiểm soát biên giới, hệ thống quang học, dây thép gai và kênh rạch dọc hai nghìn km biên giới. Cho đến nay, hơn 3.800 người thuộc lực lượng an ninh đã bị giết trong cuộc chiến chống ma túy tại Iran.

Tuy nhiên, việc thành lập các phòng thí nghiệm sản xuất ma tuý ở Afghanistan trong năm nay đã dẫn đến việc sản xuất ma tuý tổng hợp lên mức cao nhất, đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước trên thế giới.

"Đúng là Iran đang chiến đấu chống lại ma túy bất hợp pháp, nhưng thế giới cũng phải thực hiện trách nhiệm của mình", ông Momeni nói.

Trong 7 tháng đầu năm nay, khoảng 600 tấn ma túy đã được phát hiện ở Iran, tăng 15% so với năm trước.

Thu Hà

Theo IFP news

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh