Xuất hiện bệnh lao phổi bất thường tại Mỹ do sản phẩm FiberCel

Thứ bảy 03/07/2021 11:01

Các quan chức Mỹ đang điều tra về một đợt bùng phát lao phổi bất thường ở những người trải qua phẫu thuật cột sống.

Họ nghi ngờ thủ phạm là một sản phẩm chữa xương có khả năng bị ô nhiễm, theo các bản tin

Hơn 100 người có thể đã tiếp xúc với vi khuẩn lao thông qua sản phẩm dành cho xương mang tên gọi là FiberCel trong các cuộc phẫu thuật cột sống diễn ra vào mùa xuân nước Mỹ - Theo The Washington Post.

FiberCel là một chất giống như bột bả làm từ mô xương người được sử dụng trong các cuộc phẫu thuật chỉnh hình và cột sống khác nhau, theo tờ Post đưa tin.

Vào đầu tháng này, nhà sản xuất FiberCel, Công ty Dược phẩm thương mại Aziyo Biologics, đã ra lệnh thu hồi một lô sản phẩm sau khi một bệnh viện báo cáo rằng 7 trong số 23 bệnh nhân dùng FiberCel bị nhiễm trùng sau phẫu thuật và 4 trong số này nhận kết quả xét nghiệm dương tính với lao phổi, theo thông báo thu hồi từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Theo tuyên bố từ Aziyo Biologics, lô bị thu hồi đến từ một người hiến tặng duy nhất, và nó đã được vận chuyển đến 20 tiểu bang. Tổng cộng có 113 bệnh nhân nhận được sản phẩm từ lô hàng này, với hầu hết các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh nằm ở bang Indiana và Delaware, theo tin tức từ tờ Post.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - cơ quan đang điều tra vụ bùng phát cùng với FDA, 113 bệnh nhân này “có khả năng đã tiếp xúc với MTB - viết tắt của Mycobacterium tuberculosis, vi khuẩn gây bệnh lao.

CDC khuyến cáo rằng tất cả bệnh nhân nhận được sản phẩm từ lô hàng bị nhiễm khuẩn nên tiến hành điều trị bệnh lao, thường bao gồm việc dùng thuốc kháng sinh trong sáu đến chín tháng.

Mặc dù vi khuẩn lao Mycobacterium thường tấn công phổi, nhưng “chúng cũng có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như thận, cột sống và não”, theo CDC.

Vi khuẩn thường lây lan từ người này sang người khác qua không khí. Tuy nhiên, hầu hết những người bị nhiễm lao đều mắc bệnh “lao tiềm ẩn”, trong đó hệ thống miễn dịch ngăn chặn sự lây nhiễm và mọi người không phát triển các triệu chứng.

Nhưng nếu tình trạng nhiễm trùng lao chuyển sang trạng thái “hoạt động”, vi khuẩn có thể phát triển và bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng lao hơn.

Sự lây lan của bệnh lao qua ghép xương là cực kỳ hiếm - hiếm đến mức các công ty sản xuất thuốc tái tạo xương như Aziyo Biologics không bắt buộc phải đi qua khâu kiểm tra, theo tờ Post. Lần cuối cùng một trường hợp lây truyền bệnh lao theo cách này xảy ra là vào năm 1953, theo tờ Post.

Các quan chức hiện đang điều tra nguồn gốc nhiễm khuẩn của lô sản phẩm từ FiberCel, tờ Post đưa tin.

Theo Livescience

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh