Việc sử dụng các loại ma túy và chất tác động tâm thần

Thứ sáu 04/10/2019 16:50

Theo Bộ Y tế, biểu hiện đầu tiên để nhận biết một người sử dụng nhiều loại ma túy và chất tác động tâm thần bị rối loạn tâm thần và hành vi là nhiễm độc cấp  với các biểu hiện liên quan trực tiếp đến liều lượng ma túy và chất tác động tâm thần nhưng không liên quan đến thời gian sử dụng kéo dài.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Các biểu hiện bao gồm: Rối loạn ý thức; rối loạn nhận thức; rối loạn tri giác; rối loạn cảm xúc và hành vi.

Sau đó là hội chứng nghiện khi có ít nhất đồng thời 3 trong số các biểu hiện sau đây: Thèm muốn mạnh mẽ hoặc cảm thấy buộc phải sử dụng ma túy và chất tác động tâm thần; Khó khăn trong việc kiểm tra tập tính sử dụng ma túy và chất tác động tâm thần về mặt thời gian bắt đầu, kết thúc hoặc mức sử dụng; Một trạng thái cai sinh lý khi việc sử dụng ma túy và chất tác động tâm thần bị ngừng lại hoặc giảm bớt; Có hiện tượng tăng dung nạp thuốc; Sao nhãng các thú vui hoặc các thích thú trước đây; Tiếp tục sử dụng ma túy và chất tác động tâm thần mặc dù biết được hậu quả tác hại của chúng.

Các rối loạn loạn thần gồm:  Các triệu chứng loạn thần xuất hiện trong khi hoặc ngay sau khi sử dụng ma túy và chất tác động tâm thần; Ảo tưởng và ảo giác sinh động; Hiện tượng nhận nhầm; Hoang tưởng và/ hoặc ý tưởng liên hệ; Rối loạn tâm thần vận động (kích động hoặc sững sờ); Rối loạn cảm xúc; Có thể có ý thức mù mờ nhưng không dẫn đến lú lẫn nặng.

Xác định trạng thái loạn thần di chứng và khởi phát muộn nếu trong tiền sử có thời gian sử dụng kéo dài nhiều loại ma túy và chất tác động tâm thần. Triệu chứng loạn thần trực tiếp do sử dụng nhiều loại ma túy và chất tác động tâm thần gây ra, sau thời gian các triệu chứng loạn thần không mất đi mà còn tồn tại. Bên cạnh đó, biến đổi về nhận thức; biến đổi nhân cách, tác phong.

Từ những biểu hiện trên có thể luận về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi là: mất khả năng nhận thức và/ hoặc khả năng điều khiển hành vi (rối loạn loạn thần: do hoang tưởng và/ hoặc ảo giác chi phối; rối loạn tâm thần mức độ nặng); hạn chế khả năng nhận thức và/ hoặc khả năng điều khiển hành vi (có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi ở các vụ việc dân sự): Đã có biến đổi nhân cách và hành vi hoặc một số rối loạn tâm thần mức độ nhẹ và vừa; đủ khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi: Chưa có biến đổi nhân cách và không có rối loạn tâm thần.

Nhật Thy

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh