Vi khuẩn gây bệnh lao ‘tiềm ẩn’ trong gần 1/4 dân số thế giới

Thứ hai 05/08/2019 17:24

Bệnh viện Đại học Aarhus, Đại học Aarhus (Đan Mạch) và Đại học Lindköping (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng có tới 1/4 dân số thế giới đang mang vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis gây bệnh lao trong cơ thể.

 Có tới 1/4 dân số thế giới đang mang vi khuẩn gây bệnh lao trong cơ thể

Hầu hết những người phơi nhiễm chỉ mang vi khuẩn dưới dạng tiềm ẩn, không có bất cứ triệu chứng bệnh nào. Nhưng nó luôn "tiềm ẩn" treo lơ lửng trong cuộc đời họ, bất cứ khi nào cũng có thể phát bệnh.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 88 nghiên cứu khoa học từ 36 quốc gia khác nhau, dựa trên các bằng chứng dịch tễ học để ước tính tỉ lệ lưu hành thực sự của bệnh lao trên khắp toàn cầu.

Một công cụ mới cũng được áp dụng để tìm kiếm bệnh lao tiềm ẩn trong cơ thể 351.811 tình nguyện viên để đối chứng. Các nhà khoa học đã xác định được tỉ lệ mang lao tiềm ẩn trong cơ thể những người này trong khoảng giữa 1/5 và1/4.

Công trình nghiên cứu này đã ghi nhận được tỉ lệ bệnh lao tiềm ẩn trong cơ thể con người, cao hơn nhiều so với các bằng chứng nghiên cứu trước đây.

"Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) loại trừ bệnh lao vào năm 2035. Mục tiêu này sẽ không thể đạt được nếu không có phương án điều trị phù hợp cho những người mắc bệnh lao tiềm ẩn. Số lượng người này dự báo là rất lớn, gần 1/4 dân số toàn cầu, và có nguy cơ phát bệnh bất cứ lúc nào", Phó Giáo sư Christian Wejse, thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Thúy Vân

Theo EurekAlert/Aarhus University

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh