Tích hợp các dịch vụ phòng ngừa HIV và tránh thai để giảm thiểu HIV ở phụ nữ

Thứ sáu 03/07/2020 18:00

Một báo cáo chung mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNAIDS đã vạch ra các bước cần thiết để cải thiện và tích hợp các dịch vụ phòng HIV và tránh thai để giảm nhiễm mới HIV ở phụ nữ.
Năm 2019, thử nghiệm ECHO (nghiên cứu các bằng chứng về lựa chọn biện pháp tránh thai và nhiễm HIV) đã cho biết về tỷ lệ nhiễm HIV rất cao ở phụ nữ các vùng phía nam châu Phi. Tỷ lệ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao được quan sát thấy ở những phụ nữ tiếp cận các dịch vụ tránh thai thông thường.

“Chúng ta cần xem xét các nhu cầu đa dạng của phụ nữ, bao gồm cả trẻ em gái vị thành niên, phụ nữ có trình độ học vấn thấp và nằm trong nhóm nguy cơ cao, những người thường bị lãng quên trong các chương trình tránh thai và các chương trình về sức khỏe sinh sản và tình dục rộng hơn. Cách tiếp cận mới này cũng có nghĩa là họ có nhiều lựa chọn tránh thai hơn, có thêm lựa chọn phòng ngừa HIV bổ sung và các hoạt động cộng đồng bổ sung ở ngoài các cơ sở y tế. Paula Munderi, Điều phối viên của Liên minh phòng chống HIV toàn cầu tại UNAIDS cho biết.

Báo cáo nêu rõ rằng phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở miền nam châu Phi và phụ nữ từ các nhóm nguy cơ cao nên là trung tâm của các biện pháp hành động khẩn cấp.

Các cách tiếp cận khác nhau ở những nơi có mức độ rủi ro HIV khác nhau được đề xuất. Ví dụ, nơi có tỷ lệ nhiễm HIV và nhiễm trùng lây qua đường tình dục cao, các lựa chọn phòng ngừa HIV, bao gồm cả bao cao su nam và nữ, và các hoạt động tư vấn phòng ngừa cần phải là yếu tố thiết yếu và liên tục được đẩy mạnh của các dịch vụ tránh thai. Ở những nơi có tỷ lệ nhiễm HIV rất cao ở miền nam châu Phi, nên xem xét nhanh chóng việc điều trị dự phòng phơi nhiễm trước (PrEP) trong các dịch vụ tránh thai.

Quyền lợi về sức khỏe tình dục và sinh sản, cũng như việc tích hợp chương trình phòng chống HIV đã được đẩy mạnh trong hơn một thập kỷ qua, nhưng tiến độ vẫn còn hạn chế. Việc hỗ trợ phụ nữ nhiễm HIV tiếp cận biện pháp tránh thai tại các phòng khám điều trị HIV và cung cấp dịch vụ HIV trong các dịch vụ tránh thai là ưu tiên quan trọng cần một nguồn kinh phí ổn định để có được những hành động cụ thể. Ông Rachel Baggaley, Trưởng phòng Xét nghiệm, Phòng ngừa và Dân số của các chương trình HIV toàn cầu, Viêm gan và STI tại WHO cho biết.

Để hiểu phụ nữ cần gì và muốn gì, báo cáo cho thấy phụ nữ nên là người ra quyết định. “Các lựa chọn tránh thai và phòng tránh HIV cho phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Chúng tôi cần đảm bảo rằng họ có quyền lựa chọn thông qua việc cung cấp một loạt các công cụ phòng chống HIV, từ PrEP và thuốc diệt vi khuẩn đến bao cao su thân thiện với người dùng. Nyasha Sithole, một nhà hoạt động về quyền phụ nữ ở Zimbabwe cho biết.

Mặc dù những người nhiễm HIV đang điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và sự ức chế virus không thể truyền HIV cho bạn tình, hàng triệu phụ nữ tiếp cận biện pháp tránh thai vẫn tiếp tục quan hệ tình dục không an toàn với những người đàn ông không biết tình trạng HIV của họ. Như thử nghiệm PopART cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV cao ở phụ nữ trẻ cũng là kết quả của việc nam giới không được tiếp cận với các biện pháp điều trị. Báo cáo đề xuất các bước cụ thể để củng cố các dịch vụ phòng ngừa, xét nghiệm và điều trị cho bạn tình, bao gồm các bộ test tự xét nghiệm HIV cho nam giới kết hợp với tiếp cận cộng đồng và các biện pháp đẩy mạnh bình đẳng giới.

“Việc tích hợp hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải phòng ngừa trên nhiều phương diện, bao gồm việc huy động các dịch vụ về sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như HIV, và tận dụng các công nghệ phòng ngừa đa chức năng. Việc chăm sóc sức khỏe không đầy đủ cho phụ nữ, thiếu công cụ phòng ngừa, và không lắng nghe ý kiến của phụ nữ là một trong những rào cản lâu dài đối với công cuộc chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Dịch COVID-19 càng làm trầm trọng thêm những khó khăn này”. Ông Warren Warren, Giám đốc điều hành AVAC cho biết.

Do giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19, việc tối ưu hóa các tương tác giữa nhân viên y tế và bệnh nhân qua các dịch vụ tích hợp là điều rất quan trọng. Phòng ngừa HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục nên trở thành tiêu chuẩn chăm sóc cơ bản cho phụ nữ có nguy cơ mắc HIV cao. James Kiarie, Trưởng phòng Tránh thai và Chăm sóc sinh sản, Khoa Sức khỏe sinh sản của WHO nhấn mạnh.

Thu Hương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh