Thiết bị kiểm tra hơi thở, phát hiện tài xế dùng cần sa

Thứ hai 14/10/2019 14:19

Các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế ra thiết bị kiểm tra hơi thở, phát hiện tài xế sử dụng cần sa.

Khi hợp pháp hóa cần sa giải trí trở nên phổ biến hơn trên khắp nước Mỹ, người ta băn khoăn về việc thực thi pháp luật đối với lái xe sử dụng ma tuý. Không giống như máy thở được sử dụng để phát hiện rượu, cảnh sát không có thiết bị tại hiện trường để xác định xem tài xế có chịu ảnh hưởng của cần sa hay không. Tuy nhiên, nghiên cứu mới từ Đại học Pittsburgh, Mỹ đã sẵn sàng thay đổi điều đó.

Họ đã nghiên cứu chế tạo ra chiếc máy có thể đo được nồng độ hợp chất kích thích THC, thành phần chính của cần sa.

Thiết bị này nhỏ gọn, giống máy thổi nồng độ cồn nên có thể thực hiện đo trực tiếp tại hiện trường. Nó được cải tiến hơn các thiết bị trước kia mà lực lượng cảnh sát vẫn hay dùng, sẽ phải đem về xét nghiệm máy, nước tiểu, hoặc mẫu tóc. Hơn thế nữa mức độ chính xác của nó cũng cao hơn.

Thiết bị được phát triển bằng cách sử dụng ống nano carbon, những ống carbon nhỏ hơn 100.000 lần so với tóc người. Phân tử THC, cùng với các phân tử khác trong hơi thở, liên kết với bề mặt của ống nano và thay đổi tính chất điện của chúng. Tốc độ mà dòng điện phục hồi sau đó báo hiệu có THC hay không. Cảm biến công nghệ nano có thể phát hiện THC ở mức tương đương hoặc tốt hơn so với phép đo phổ khối, được coi là tiêu chuẩn vàng để phát hiện THC.

Hiện sản phẩm đang được nghiên cứu để sản xuất đại trà. Thiết bị này được kỳ vọng sẽ giúp lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn tại hiện trường.

Thu Hà

Theo Sciencedaily

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh