Sử dụng cần sa trong thai kỳ có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Thứ tư 26/08/2020 08:55

Thai phụ sử dụng cần sa có thể gây nên chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh - các bác sĩ khuyến cáo như vậy.

Theo Tiến sĩ Darine El-Chaar - chuyên gia về thai nhi kiêm chuyên gia nghiên cứu lâm sàng tại Viện nghiên cứu Ottawa, Canada, những sản phụ sử dụng cần sa trong quá trình mang thai sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao gấp 1,5 lần so với những người không sử dụng loại chất kích thích này. Bà cũng khẳng định, việc sử dụng cần sa trong thời kỳ mang thai và cho con bú không hề được khuyến khích.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), việc sử dụng cần sa trong giai đoạn nhạy cảm như vậy là nguyên nhân khiến trẻ sinh ra bị nhẹ cân, tăng động giảm chú ý, có vấn đề về nhận thức và hành vi. Ngoài ra, tỷ lệ thai nhi bị chết lưu cũng cao gấp 2,3 lần so với bình thường.

Nghiên cứu mới này được công bố hôm thứ Hai vừa qua trên tạp chí Nature, sau khi rà soát dữ liệu của các ca sinh tại Ontario, Canada, từ năm 2007 đến 2012 - giai đoạn trước khi cần sa được hợp pháp hóa tại quốc gia này. 2.200 sản phụ tham gia nghiên cứu cho biết họ chỉ sử dụng cần sa mà không hề kết hợp chúng với thuốc lá hay rượu.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không chỉ ra được số lượng thực tế, tần suất và loại cần sa mà các phụ nữ mang thai tại Canada đã sử dụng. Các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này chỉ có thể chỉ ra mối liên hệ và cũng cần nghiêm cứu sâu hơn để xác định tỷ lệ tác động của cần sa lên thai nhi. Các chuyên gia cũng loại bỏ khả năng đây là thông tin giả, gây hoang mang đối với những người sắp làm mẹ

Tại Mỹ, số lượng các sản phụ sử dụng cần sa đang gia tăng đáng kể. Năm ngoái, theo một phân tích của Viện Quốc gia về lạm dụng ma túy dựa trên 450.000 phụ nữ Mỹ đang trong giai đoạn thai kỳ từ 12 - 44 tuần tuổi, việc sử dụng cần sa đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong vòng 15 năm.

Theo CNN

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh