Rèn kỷ luật tự giác cho người cai nghiện tại 'Trại 35' Thái Lan

Thứ ba 08/10/2019 15:14

"Trại 35" được triển khai vào tháng 1/2019 ở Bệnh viện Thanyarak Pattani thuộc tỉnh Pattani miền Nam Thái Lan nhằm mục đích mang lại hy vọng và sự lạc quan cho tương lai trở lại cuộc sống của người nghiện ma túy.

Những người sử dụng ma túy trẻ tuổi dành một chút thời gian để suy ngẫm khi tham gia chương trình phục hồi trong "Trại 35''

Tại đây bệnh nhân trải qua 35 ngày điều trị tích cực trước khi được về nhà với điều kiện báo cáo hàng tuần cho nhân viên y tế trong 90 ngày.

Cherobeyah Manahni, y tá tại Bệnh viện Nong Jik và là Trưởng phòng nhân viên tại "Trại 35", cho biết: "Sau khi tham gia chương trình, bệnh nhân của chúng tôi học cách cải thiện kỷ luật tự giác. Một số tham gia đội bóng đá, những người khác đã bắt đầu cùng nhau thành lập các ban nhạc".

Một bệnh nhân giấu tên cho biết "Trại 35" là cứu cánh cho những người nghiện muốn kết nối lại với thế giới xung quanh: "Trước đây, hầu hết mọi người xa lánh tôi vì tôi là người nghiện. Tuy nhiên, họ đã chấp nhận tôi sau khi tôi quyết định tham gia chương trình".

Các triệu chứng tái nghiện là trở ngại lớn cho những người cố gắng thoát ra khỏi một vòng luẩn quẩn. Tuy nhiên, bệnh nhân này đang làm hết sức mình để chống lại cơn thèm thuốc. Anh nói: "Khi lên cơn thèm heroin, tôi tập thể dục và cầu nguyện. Tôi làm rất nhiều hoạt động để giải tỏa cơn thèm thuốc của mình. Khi tình trạng của tôi đã được cải thiện, tôi giúp nhân viên y tế chăm sóc các bệnh nhân khác ở đây".

"Tôi tái nghiện hai lần sau khi thử các chương trình phục hồi ma túy khác. Tuy nhiên, hiện tại tôi quyết tâm bỏ thuốc vì lợi ích", một người nghiện khác nói và hy vọng lần thứ 3 là cơ duyên khi anh cố gắng từ bỏ heroin.

Tương tự, một bệnh nhân khác cho biết, anh cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh trong tuần đầu tiên cai nghiện tại Trại 35: "Nhưng bây giờ khi tôi cần amphetamine, tôi tập thể dục ngoài trời để rũ bỏ ham muốn sử dụng".

Adisak Ngamkajornviwat, Giám đốc Bệnh viện Thanyarak Pattani, kêu gọi công chúng không nên kỳ thị người nghiện ma túy: "Đó là một rối loạn có thể chữa được. Chúng ta nên nhận ra và phục hồi những người bên lề xã hội. Thực tế, họ có tiềm năng rất lớn. Một trong những người nghiện ma túy của chúng tôi đã hồi phục và trở thành người chăm sóc cho những bệnh nhân khác, khiến gia đình anh ta rất tự hào".

Ông Kraisorn Visitvong, Thống đốc tỉnh Pattani cho biết, Trại 35 là đứa con tinh thần của ông và ông hy vọng nó có thể giúp ích trong cuộc chiến chống ma túy của tỉnh: "Chúng tôi sẽ xác định và sàng lọc những người sử dụng ma túy. Sau đó, chúng tôi sẽ gửi những người nghiện ma túy nặng nhất đến trại để điều trị tích cực. Sau khi họ được thả ra, chúng tôi tiếp tục theo dõi tiến trình hồi phục của họ".

Thống đốc tỉnh Pattani hy vọng hơn một nửa số người tham gia Trại 35 sẽ từ bỏ ma túy mãi mãi: "Với thời gian và cách điều trị, chương trình này rất hiệu quả". Ông cũng nói thêm rằng việc giải quyết vấn đề của người nghiện cũng là một bước để kiềm chế tình hình ma túy phức tạp của địa phương.

Nhật Thy

Theo Bangkok post

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh