Hít bóng cười, thanh niên 20 tuổi bị tổn thương tủy sống, nguy cơ bị liệt

Thứ hai 11/01/2021 15:00

Nam thanh niên 20 tuổi mỗi ngày hít 3 quả bóng cười, gần đây có cảm giác tê bì chân tay, yếu tứ chi đã tới bệnh viện khám. Bác sỹ cho biết, bệnh nhân bị tổn thương tủy sống...

Ảnh minh họa

Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn (Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị yếu tứ chi vì hít 3 quả bóng cười mỗi ngày. Bệnh nhân nam 20 tuổi nhập viện trong tình trạng tê bì chân tay, yếu tứ chi.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tổn thương tủy sống, yếu tứ chi; kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân còn bị tổn thương tủy ở vùng cổ.

Tìm hiểu bệnh sử, theo bệnh nhân, thời gian qua bệnh nhân thường xuyên hít bóng cười, mỗi ngày hít tới 3 quả. Sau đó, gần đây anh có hiện tượng tê 2 chân trước, sau đó bị tê cả 2 cánh tay khiến không thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Các bác sĩ nhận định, nam bệnh nhân này hít quả nhiều bóng cười bị yếu tứ chi sẽ phải điều trị trong thời gian dài bằng VitaminB12 và phục hồi chức năng.

Các chuyên gia y tế cho biết, bóng cười được bơm khí N2O, gây hưng phấn thần kinh, tạo cảm giác muốn cười khi hít vào. Y học sử dụng khí này để gây mê. Sau khi hít khí N2O, cơ thể có cảm giác phấn khích, gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thần kinh và tim mạch, tê liệt người, thậm chí có thể tử vong.

Khí cười là nhóm chất gây nghiện, tạo ảo giác có xu hướng tăng liều, người dùng có thể bị phụ thuộc, tương tự các loại ma túy khác. Đây là chất gần đây giới trẻ có xu hướng dùng nhiều và cho rằng không nguy hiểm như thuốc lắc hay ma túy đá.

Tại Việt Nam, bóng cười không nằm trong danh mục quản lý đặc biệt hay xếp loại chất ma túy. Đến nay, bóng cười vẫn chưa được cấp phép sử dụng.

Các bác sĩ cho biết, lạm dụng bóng cười gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe. Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo hít N2O thường xuyên có thể dẫn tới thiếu hụt vitamin B12, gây thiếu máu, đi kèm với các triệu chứng về thần kinh như khó thở, mệt mỏi, mơ hồ, ảo giác. Thiếu vitamin B12 cũng có thể gây tổn thương thần kinh tứ chi hoặc hệ miễn dịch.

Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo, nếu không muốn gây hại cho sức khỏe, người dân, đặc biệt giới trẻ tuyệt đối không sử bóng cưới dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo báo GD&TĐ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh