Hiệu quả của methadone và buprenorphin trong điều trị rối loạn sử dụng opioid

Thứ tư 18/03/2020 16:25

Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả vượt trội của thuốc trong điều trị rối loạn sử dụng opioid (OUD) đối với các phương pháp điều trị không dùng thuốc, nhưng hiện tại dữ liệu quốc gia về hiệu quả so sánh của các phương pháp điều trị OUD đang bị thiếu.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã xem xét yêu cầu bảo hiểm của hơn 40.000 người từ 16 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc OUD. Họ đã xem xét dữ liệu của sáu con đường điều trị khác nhau, bao gồm (1) không điều trị, (2) thuốc buprenorphin hoặc methadone, (3) thuốc naltrexone, (4) cai nghiện nội trú hoặc dịch vụ nội trú, (5) chăm sóc sức khỏe chuyên sâu, bao gồm tư vấn ngoại trú chuyên sâu hoặc nhập viện một phần, và (6)chăm sóc sức khỏe hành vi không tăng cường, bao gồm tư vấn ngoại trú.

Các nhà khoa học sau đó xem xét hồ sơ theo dõi bệnh nhân được điều trị sau 3 tháng, 12 tháng và so sánh kết quả của họ với những người không được điều trị.

Kết quả cho thấy, điều trị bằng buprenorphin hoặc methadone có liên quan đến việc giảm nguy cơ quá liều ở cả hai thời điểm. Thật vậy, điều trị bằng một trong hai loại thuốc này có liên quan đến việc giảm quá liều 76% sau 3 tháng và giảm 59% sau 12 tháng. So với việc không điều trị, điều trị bằng buprenorphin hoặc methadone cũng liên quan đến việc giảm tương đối 32% và 26% trong sử dụng chăm sóc cấp tính nghiêm trọng liên quan đến opioid sau 3 và 12 tháng. Sử dụng chăm sóc cấp tính nghiêm trọng liên quan đến opioid được xác định là nhập viện khẩn cấp do OUD.

Phân tích trong nghiên cứu này được thực hiện từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019. Nghiên cứu được hỗ trợ bởi NIDA, Trung tâm khoa học tiến bộ quốc gia, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, Lạm dụng dược chất và Sức khỏe tâm thần quản lý dịch vụ, Văn phòng Chính sách Kiểm soát thuốc Quốc gia, cũng như Quỹ Laura và John Arnold

Nhật Thy

Theo Drug Abuse

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh