Đặc tính tác động thần kinh của cần sa hoạt động như thế nào?

Thứ sáu 11/09/2020 16:00

Làm thế nào mà một loài thực vật xuất hiện đầu tiên trên Cao nguyên Tây Tạng ngày nay lại có thể thay đổi nhận thức của con người về thực tại? Bí mật nằm ở một lớp hợp chất được gọi là cannabinoids.

Trong khi cây cần sa được biết là sản xuất ít nhất 140 loại cannabinoids, thì có một loại chịu trách nhiệm phần lớn cho nhiều tác động của cảm giác sảng khoái. Nó được gọi là tetrahydrocannabinol, hoặc THC .

Theo Daniele Piomelli, giáo sư giải phẫu và sinh học thần kinh, hóa học sinh học và dược học tại Đại học California, Trường Y Irvine, Mỹ, khi một người hút thuốc hoặc hít phải cần sa, THC "đi vào phổi của bạn và được hấp thụ ... vào máu" . Edibles (thực phẩm từ cần sa) mất nhiều thời gian hơn một chút để đi qua gan, nơi các enzym biến đổi THC thành một hợp chất khác, mất nhiều thời gian hơn một chút để ảnh hưởng đến nhận thức của con người về thực tế.

Piomelli nói với Tạp chí Live Science rằng THC được hít vào "đạt đến mức hưng phấn khá nhanh chóng." Trong vòng 20 phút, hệ thống tuần hoàn sẽ mang các phân tử THC đến mọi mô trong cơ thể, bao gồm cả não, nơi nó có thể thay đổi hóa học thần kinh.

Các phân tử THC vượt qua hàng rào máu não sẽ thấy rằng chúng vừa khít với các thụ thể tiếp nhận thông thường các hợp chất được gọi là endocannabinoids, mà cơ thể tự sản xuất. Theo Piomelli, người chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Cần sa tại Trường Irvine, những thụ thể này là một phần của hệ thống endocannabinoid, có liên quan đến một số chức năng, bao gồm căng thẳng, ăn uống, trao đổi chất và đau đớn.

Piomelli cho biết: “Hệ thống endocannabinoid là hệ thống điều biến quan trọng, lan tỏa và lan tỏa nhất trong não vì nó kiểm soát việc giải phóng khá nhiều chất dẫn truyền thần kinh”, Piomelli nói. Chất dẫn truyền thần kinh là các phân tử mà tế bào não, hoặc tế bào thần kinh, sử dụng để giao tiếp với nhau. Một nơ-ron sẽ gửi thông điệp đến nơ-ron tiếp theo bằng cách giải phóng chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như dopamine hoặc serotonin, vào một khoảng trống vô cùng nhỏ ngăn cách một nơ-ron tiếp theo. Khoảng trống được gọi là khớp thần kinh.

Nơ-ron ở đầu nhận của khớp thần kinh được gọi là nơ-ron sau khớp thần kinh và nó "quyết định có kích hoạt hay không dựa trên đầu vào mà nó nhận được". Những tín hiệu thần kinh này phân tầng thông qua các mạch phức tạp của các kết nối thần kinh hoạt động trên một quy mô lớn; có khoảng 85 tỷ tế bào thần kinh trong não và có tới 100 nghìn tỷ kết nối trong số đó.

Piomelli cho biết, tế bào thần kinh trước synap sẽ gửi chất dẫn truyền thần kinh qua khớp thần kinh đến tế bào thần kinh sau synap (synap: là diện tiếp hợp giữa nơ-ron này với nơ-ron khác hoặc giữa nơron với tế bào đáp ứng (cơ). Nhưng nơron tiền synap cũng có thể nhận thông tin. Khi một tế bào thần kinh sau synap đã kích hoạt, nó có thể gửi một thông điệp qua khớp thần kinh nói rằng, "tế bào thần kinh mà tôi đến đã được kích hoạt", hãy ngừng gửi chất dẫn truyền thần kinh, Piomelli nói. Nó gửi thông điệp "dừng" này dưới dạng các endocannabinoid liên kết với một thụ thể gọi là cannabinoid 1 (CB1).

Khi THC xâm nhập vào não, các phân tử sẽ khuếch tán vào các khớp thần kinh, nơi chúng "kích hoạt các thụ thể CB1. THC không gây ra phản ứng cực đoan nhất có thể như một số chất cannabinoid tổng hợp như K2, nhưng nó "tăng âm lượng" và tăng khả năng tế bào thần kinh tiền synap mà nó ảnh hưởng sẽ tạm thời ngừng gửi chất dẫn truyền thần kinh.

Piomelli nói: “Hưng phấn là một hiện tượng rất đơn giản, làm thay đổi luồng thông tin bình thường giữa các tế bào thần kinh”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được chính xác điều gì xảy ra trong quá trình hưng phấn này.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tìm ra các cơ chế khiến một người cảm thấy thích thú, nhưng có một số lý do để nghĩ rằng hiệu ứng này trên mạng chế độ mặc định là một phần quan trọng của câu đố.

Tuy nhiên, mọi người có thể trải nghiệm mức hưng phấn khác nhau. Piomelli nói: “Cảm giác bị cuốn hút và 'kết nối' với những thứ bình thường, những thứ chúng ta nhìn thấy và sử dụng hàng ngày, không phổ biến nhưng vẫn xảy ra, đặc biệt là khi sử dụng liều lượng cao cần sa có chứa THC.

Hậu quả

Việc sử dụng cần sa đi kèm với một số rủi ro. Thứ nhất, trong khi cần sa là hợp pháp để sử dụng giải trí và y tế ở một số bang, nó vẫn là bất hợp pháp ở nhiều vùng của tại Mỹ.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là cần sa là một chất dược lý mạnh. Cần sa có thể đi qua nhau thai nên những người mang thai nên tránh . Và "việc sử dụng nhiều trong độ tuổi thanh thiếu niên có thể gây ra vấn đề", Piomelli nói. Ví dụ, cần sa - và đặc biệt là các loại cannabinoid tổng hợp có thể làm trầm trọng thêm chứng rối loạn tâm thần .

Cuối cùng, cần sa ảnh hưởng đến khả năng lái xe, đặc biệt là ở những người sử dụng không thường xuyên.

 

Nhật Thy

Theo livescience.com

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh