Công dụng của cần sa trong y tế

Thứ ba 25/11/2014 14:33

Mọi người đều nghĩ cần sa là loại dược liệu bất hợp pháp, cấm sử dụng, gây nghiện bởi nó có thành phần gây cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, khái niệm cần sa y tế được đặc biệt quan tâm bởi nó có tác dụng giảm đau trong điều trị bệnh.

Cần sa y tế là sử dụng một phần của cây cần sa để điều trị các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ thường sử dụng cần sa trong y tế để giảm đau cho bệnh nhân chứ không phải để tìm ảo giác.

Cây cần sa có chứa hàng trăm hóa chất, tuy nhiên thành phần chủ đạo trong loại cây này THC (delta 9-tetrahydrocannabinol) là thành phần gây kích thích chính. THC chỉ gây ra các hiệu ứng kích thích như ảo giác, lo lắng, hoang tưởng, thèm ăn, thèm ngủ, cảm giác bay bổng.

Cây cần sa còn có thành phần CBD (cannabidiol). Đây là thành phần có nồng độ thấp hơn nhiều so với THC nhưng lại gây ra các kích thích như hưng phấn, thích thú, dễ gây buồn cười, làm tăng hiệu ứng hạnh phúc, giảm hoang tưởng, lo lắng và căng thẳng, giảm đau và tốt cho bệnh nhân động kinh.

Các bác sĩ chỉ định cần sa y tế vì nó có thể giúp giảm đau, buồn nôn do hóa trị ở những người bị ung thư và sụt cân ở bệnh nhân HIV/AIDS. Để có được kết quả trên, các chuyên gia khoa học Tây Ban Nha đã nghiên cứu và tìm ra chất THC có làm giảm khối u não trên chuột thử nghiệm (đạt hiệu quả trên 1/3), mở đường cho khả năng chữa trị bệnh u thần kinh đệm ở người (dạng u não phổ biến nhất).

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện đại học Harvard (Mỹ) cũng đã nghiên cứu và phát hiện chất THC không chỉ có khả năng ức chế sự phát triển của khối u mà còn ngăn chặn di căn. Qua thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy khi tiêm một liều chuẩn THC vào chuột được cấy tế bào ung thư phổi, sau 3 tuần điều trị, khối u đã giảm đi một nửa so với nhóm đối chứng.

Ở Tây Ban Nha, tháng 11/1999, Chính phủ đã quyết định cho phép nghiên cứu tác dụng trị bệnh của cần sa. Ở Mỹ, Chính phủ liên bang đã cấp tổng cộng 8 giấy phép đặc biệt cho phép 8 bệnh nhân dùng cần sa để chữa bệnh. Hiện nay đã có 35 bang thông qua đạo luật ủng hộ việc sử dụng cây cần sa vào mục đích y học...

Ngoài công dụng trên, một số nghiên cứu cũng cho thấy cần sa có thể làm giảm cơn động kinh ở những người bị bệnh động kinh; giảm bớt nhiều triệu chứng xơ cứng như tê cứng cơ, co thắt, đau đớn và đi tiểu thường xuyên.

Tuy nhiên, sử dụng cần sa trong y tế có thể gây lên các tác dụng phụ ngắn hạn như: thay đổi tâm trạng, làm cho người sử dụng cảm thấy hạnh phúc, thoải mái, buồn ngủ nhưng nó cũng có thể gây rối loạn trí nhớ ngắn hạn và khả năng ra quyết định. Những tác dụng phụ này có thể kéo dài đến vài giờ.

Nếu sử dụng liều lượng lớn cần sa y tế, có thể làm cho một số người có ảo giác và hoang tưởng, thậm chí gây khó thở và viêm phế quản trầm trọng hơn.

Những tác dụng phụ dài hạn đối với những người sử dụng cần sa y tế là các vấn đề về đường hô hấp như ho hàng ngày và nguy cơ nhiễm trùng phổi cao.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy cần sa y tế có thể giúp giảm co giật ở trẻ em gặp khó khăn trong điều trị bệnh động kinh.

Thanh Trà

Tổng hợp

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh