Cha mẹ sử dụng cần sa ảnh hưởng như nào tới con cái?

Thứ ba 21/07/2020 14:25

Khi cha mẹ sử dụng các loại thuốc như cần sa, con cái của họ cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng cần sa của cha mẹ hiện nay làm tăng nguy cơ trẻ em sử dụng chất gây nghiện và các vấn đề tâm thần khác.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Một nghiên cứu gần đây do Viện quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) tài trợ chứng minh rằng lịch sử sử dụng cần sa của cha mẹ trong suốt cuộc đời của họ cũng có thể ảnh hưởng đến việc con cái họ có sử dụng hay không và một số bậc phụ huynh sử dụng cần sa suốt đời gây hại cho con hơn những người khác.

Để xác định mối liên hệ giữa cha mẹ sử dụng cần sa theo thời gian và con cái họ, bác sỹ Marina Epstein và các đồng nghiệp tại Đại học Washington và Đại học Colorado Boulder đã theo dõi 426 gia đình từ 2002 đến 2018. Trong thời gian này, các gia đình - bao gồm một phụ huynh, con đẻ lớn nhất của họ và (nếu có) người chăm sóc - đã được phỏng vấn 10 lần. Nghiên cứu đã đánh giá thông tin thu được từ 380 gia đình đã hoàn thành vòng phỏng vấn từ 5 đến 10 lần, khi những đứa trẻ từ 6 đến 21 tuổi.

Các phân tích cho thấy, trẻ em có cha mẹ sử dụng cần sa mãn tính có khả năng sử dụng cần sa cao gấp 2,5 đến 4,4 lần và có khả năng sử dụng rượu cao hơn 1,8 đến 2,75 lần. Ngược lại, trẻ em của những người sử dụng cần sa khởi phát muộn không tăng nguy cơ sử dụng cần sa.

Nguy cơ gia tăng đối với trẻ em của những người sử dụng mãn tính chủ yếu đến từ việc sử dụng cần sa liên tục của cha mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ em của cha mẹ có sử dụng cần sa hạn chế ở tuổi vị thành niên, nguy cơ gia tăng vẫn còn ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu tính đến việc sử dụng cần sa của cha mẹ hiện tại. Ngoài ra, những đứa trẻ này thể hiện thái độ cởi mở hơn đáng kể đối với việc sử dụng cần sa. Điều này chỉ ra rằng cha mẹ sử dụng cần sa trong thời niên thiếu, bất kể việc tiếp tục đến tuổi trưởng thành, có thể ảnh hưởng đến kết quả của những đứa trẻ.

Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy sử dụng cần sa trong quá khứ có thể có tác động liên tục đến kết quả của trẻ em, đặc biệt là sử dụng cần sa trẻ em.

Với số lượng người lớn sử dụng cần sa gia tăng sau khi hợp pháp hóa thuốc ở một số bang của Hoa Kỳ, ảnh hưởng của việc sử dụng cần sa của phụ huynh trước đây và hiện tại đối với trẻ em của họ là một mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu này cho thấy những nỗ lực giảm thiểu rủi ro sử dụng ma túy của trẻ em phải được xem xét không chỉ phụ huynh sử dụng cần sa liên tục mà cả lịch sử sử dụng của chúng. 

Nhật Thy

Theo Drugabuse.gov

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh