Nhiều 'nô lệ tình dục' Bangladest mắc kẹt tại Ấn Độ

Thứ sáu 11/10/2019 09:34

Sau khi thoát khỏi các nhà thổ tại Ấn Độ, nhiều cô gái Bangladest vẫn bị mắc kẹt tại đây do thủ tục pháp lý rườm rà.

Một cô gái tuổi teen phải làm việc trong nhà thổ. Ảnh: Reuters

Với lời hứa đưa sang Ấn Độ làm ca sỹ, Priya, 15 tuổi bị một người họ hàng ở Bangladesh đánh thuốc mê và bán cho một nhà thổ ở Ấn Độ để làm 'nô lệ tình dục'.

6 năm liền, Priya phải làm việc trong một nhà thổ ở bang Tây Bengal. Sau nhiều lần tìm cách trốn thoát Priya đã được giải cứu cùng với các cô gái khác từ Bangladesh và Ấn Độ trong một cuộc đột kích của cảnh sát và các nhà vận động chống buôn người.

Priya tưởng chừng có thể tiếp tục theo đuổi giấc mơ ca sĩ của mình khi trở về nhà nhưng đến nay đã 3 năm sau cuộc giải cứu, em vẫn kẹt lại Ấn Độ. Giấc mơ duy nhất của em bây giờ là được nhà về.

Priya giờ đã là thiếu nữ 24 tuổi và là một trong khoảng 180 người Bangladesh sống sót sau khi bị bán sang Ấn Độ làm nô lệ tình dục. Họ bị mắc kẹt trong chỗ trú ẩn ở Tây Bengal sau nhiều năm chờ đợi để được về nhà. Việc giải quyết thủ tục pháp lý giữa hai quốc gia hết sức quan liêu và mất thời gian

"Tôi có thể chờ bao lâu nữa đây?", Priya than thở. Cô sử dụng tên gọi ở nhà thổ để che giấu thân phận vì sợ bị cười chê khi về quê.

"Thậm chí bây giờ tôi cũng không thể đi nếu họ yêu cầu", Priya nói khi ngồi trong căn phòng được trang trí bằng hoa hồng giấy ở nơi trú ẩn.

Nạn nhân muốn trở về nhà trước tiên phải được sự chấp thuận của cảnh sát, nhân viên xã hội, thẩm phán, lực lượng biên giới và quan chức ở cả cấp tiểu bang và liên bang, một quá trình bao gồm khoảng 15 bước, phân tích của Thomson Reuters Foundation đã tiết lộ.

Trong khi chờ đợi hai quốc gia làm việc để được về nhà, nhiều nạn nhân cảm thấy chùn bước.

"Sống ở nơi trú ẩn có thể khiến họ bị sang chấn tâm lý", tổ chức giúp các nạn nhân tái hòa nhập ở Bangladesh, Tariqul Islam of Justice and Care cho biết. "Khi họ trở về sau 2 năm hoặc lâu hơn. Họ khó có thể điều chỉnh bản thân để hòa nhập cộng đồng".

"Hơn nữa, những kẻ buôn người luôn rình rập ngay cả khi họ đã trở về nhà. Họ có thể bị buôn bán thêm lần nữa".

Hàng nghìn người Bangladesh bị buôn bán sang Ấn Độ mỗi năm để làm nô lệ tình dục hoặc lao động ép buộc.

Trong 8 năm qua, Bangladesh đã đưa về nước 1.750 người sống sót sau khi bị buôn bán sang Ấn Độ, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái ở Tây Bengal và bang phía tây Maharashtra.

Tuy nhiên, hầu hết họ phải sống ở nơi trú ẩn trong nhiều năm trước khi được hồi hương.

Quá trình xét xử diễn ra chậm và hiếm khi những kẻ buôn người bị kết án. Cứ 4 vụ buôn người sang Ấn Độ thì chỉ có 1 vụ bị kết án. Hơn 4.000 vụ vẫn đang chờ xét xử ở Bangladesh.

Theo các nhà hoạt động chống buôn bán người, Ấn Độ và Bangladesh đã ký kết hợp tác vào năm 2015 để thúc đẩy việc hồi hương cho các nạn nhân. Thế nhưng, họ vẫn bị đối xử tệ bạc.

"Tại thời điểm này, có khi phải mất từ 18-22 tháng để hoàn tất thủ tục hồi hương", bà Ferdousi Akhter, Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh, nói. Tuy nhiên, các tổ chức hoạt động nói rằng nó có thể kéo dài đến 6 năm.

Nhật Thy

Theo Reuters

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh