Người vô gia cư Scotland ‘mắc kẹt” trong tệ nạn ma tuý

Thứ tư 25/03/2020 17:00

Hàng nghìn người sống lang thang trên đường phố Scotland đang mắc kẹt giữa tình trạng vô gia cư và lạm dụng chất gây nghiện.

Trên đường phố Glasgow, trên bờ vực của cái chết ma túy

Đó là một đêm lạnh lẽo ở Glasgow, thành phố lớn nhất của Scotland. Kevin Barry Duffin kéo thấp chiếc mũ đội đầu và làm ấm tay bằng một tách cà phê nóng. Vừa cười vừa trò chuyện nhưng trong đôi mắt của người đàn ông vô gia cư này ẩn sâu những nỗi buồn.

"Đầu tiên là codein. Sau đó là heroin. Tôi sử dụng chúng từ khi 26 tuổi. 4 năm qua, tôi đã dùng ma túy để che giấu những nỗi buồn và sự tổn thương".

Kevin là một trong số những người thường xuyên rong ruổi trên đường phố Scotland, một đất nước bị “khủng hoảng” người vô gia cư. Trong bối cảnh "thắt lưng buộc bụng" và cắt giảm ngân sách của chính quyền địa phương, số lượng những người vô gia cư đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Chính phủ Scotland đã cam kết chấm dứt tình trạng vô gia nhưng số liệu thống kê mới đã cho thấy một bức tranh đáng lo ngại. Năm 2018, có gần 200 trường hợp người vô gia cư tử vong, tăng 19% so với năm trước. Tỷ lệ tử vong ở Scotland hiện cao gấp đôi so với Anh. Tuy nhiên con số thực sự có thể cao hơn.

"Kể từ khi tôi đến Glasgow, tôi đã suýt chết hơn 15 lần vì sốc thuốc", anh Kenvin nói. Trường hợp như anh Kenvin không phải là hiếm. Trong số 195 người vô gia cư tử vong trong năm 2018, hơn một nửa có liên quan đến ma túy.

Heroin như một thứ đồng hành với những người vô gia cư trên đường phố Scotland, giờ đây thường được tiêm cùng với cocaine. Một sự gia tăng gấp 10 lần các trường hợp nhiễm HIV ở Glasgow có liên quan đến thực tế này.

Hàng nghìn người sống lang thang trên phố mắc kẹt giữa tình trạng vô gia cư và lạm dụng chất gây nghiện. Với tỷ lệ 218 người/1 triệu dân, tỷ lệ tử vong liên quan đến ma túy của Scotland hiện đứng đầu châu Âu.

Một số giải pháp đã được đưa ra như: "Phòng tiêm chích an toàn”; tăng đơn thuốc thay thế methadone... Tuy nhiên, những người vô gia cư lạm dụng chất gây nghiện còn có những tổn thương khác về sức khỏe, tinh thần. Theo thống kê năm 2018, 12% số người vô gia cư tử vong là do tự tử.

Hàng tuần, anh Paul McMillan, tình nguyện viên của “See The Invisibles” - một nhóm hoạt động cộng đồng có trụ sở tại Glasgow và các đồng sự đi khắp các đường phố ở Scotland để cung cấp cho người vô gia cư quần áo, thức ăn, túi ngủ… Thông qua những lần tiếp xúc và trò chuyện, nhóm nhận ra rằng, những người vô gia cư còn phải đối mặt với những khó khăn khác như: Sự cô đơn, bị cô lập, thiếu niềm tin với xã hội…

Trước tình hình đó, chính quyền địa phương cũng đã cung cấp một số nơi trú ẩn tạm thời cho người vô gia cư. Tuy nhiên, một số người cho rằng, những nơi trú ẩn này cũng chưa chắc đã an toàn với người vô gia cư bởi tình trạng bạo lực, sử dụng ma túy tràn lan vẫn đang xảy ra.

"Một số người vô gia cư chia sẻ rằng họ thực sự cảm thấy an toàn hơn trên đường phố. Chính vì vậy, họ muốn sống lang thang trên đường hơn là vào các trung tâm dành cho người vô gia cư", anh McMillan cho biết

Trước vấn nạn trên, Chính quyền thành phố Glasgow đang nỗ lực tìm giải pháp, phấn đấu giảm 75% tình trạng vô gia cư trong năm tới, đồng thời chấm dứt tình trạng vô gia cư vào năm 2030.

Về phần mình, Chính phủ Scotland đang hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để cải thiện tình hình.

Thu Hà

Theo DW

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh