Lời thú tội của một người Việt trồng cần sa

Thứ tư 16/10/2019 13:00

Cuong Nguyen, 41 tuổi, là một trong hàng nghìn người Việt Nam từng làm việc trong ngành công nghiệp cần sa hàng tỷ USD.

Cuong Nguyen từng di cư bất hợp pháp tới Anh

Cuong nhập cư vào Anh bất hợp pháp và từng phải trốn dưới gầm xe tải trước khi bắt đầu trồng cần sa trong nhà, khách sạn hay thậm chí là ở chuồng nuôi gia súc. Những ước mơ lớn trong Cuong thôi thúc anh bắt đầu hành trình nguy hiểm từ một thị trấn nghèo ở Hải Phòng tới trang trại cần sa bất hợp pháp ở Anh.

"Tất cả những gì tôi muốn là kiếm tiền, dù đó là hợp pháp hay bất hợp pháp", Cuong, hiện đã quay lại Việt Nam, cho biết. Cuong nói anh sẵn sàng đến Anh để kiếm tiền ở một đất nước có giá cần sa cao nhất châu Âu.

Đây là đường dây phạm tội được điều khiển bởi các băng đảng xã hội đen Việt Nam, những người đã thành ông trùm trong "đế chế" cần sa ở Anh, được ước tính trị giá hàng tỷ USD. Nhiều người, bao gồm cả trẻ em, đã bị lừa để tham gia hoạt động phi pháp này.

Câu chuyện của Cuong đưa ra cái nhìn sâu sắc về con đường của một số người Việt di cư song cũng cho thấy những kẻ tội phạm đã lợi dụng đói nghèo và thiếu cơ hội để "chiêu mộ lính mới".

Cuong bắt đầu sang Anh khi 29 tuổi, đó là năm 2008, khi anh được hứa hẹn sẽ kiếm rất nhiều tiền từ buôn bán cần sa. Cuong đã trả 15.000 USD cho những tay môi giới và đăng ký một tour du lịch châu Âu.

Khi tới Pháp, Cuong tách đoàn và đi tới điểm hẹn ở Calais, nơi những kẻ môi giới sắp xếp cho anh ta tới Anh bằng cách bám vào gầm một chiếc xe tải. "Nếu ngã xuống, tôi sẽ chết", Cuong nhớ lại. Anh đã thực hiện hành trình nguy hiểm suốt đêm tới thị trấn Dover, đông nam nước Anh cùng ba người Việt khác.

Đến một đất nước mới và không biết tiếng, các lựa chọn của Cuong bị hạn chế, vì vậy anh lại tìm đến cộng đồng di cư để được giúp đỡ. Cuong dừng chân ở thành phố Bristol và làm việc cho một người đàn ông sở hữu nhiều trang trại trồng cần sa. Cuong cho biết phải tự làm việc, chủ yếu chỉ ở nhà và phụ thuộc vào nguồn thức ăn được cung cấp hàng tuần.

"Tôi dậy sớm, ăn cơm và chuẩn bị chăm sóc những cây cần sa bằng cách đặt chúng dưới ánh đèn trong hai giờ và tưới nước cho chúng", Cuong nhớ lại.

Đây là hoạt động không quá xa lạ ở Anh, nơi những ngôi nhà ngoại ô được thuê hoặc mua một cách không rõ ràng và chuyển thành địa điểm thực hiện hành vi bất hợp pháp. Cảnh sát từng phát hiện những trang trại cần sa trong chuồng chó, quán rượu, bệnh viện bỏ hoang hay thậm chí hầm ngầm hạt nhân trước đây, rất nhiều trong số đó được điều khiển bởi người Việt.

Người Đông Nam Á chiếm khoảng 12% những người bị kết tội buôn bán, sản xuất cần sa ở Anh, con số cao hơn bất cứ quốc tịch nào ngoài châu Âu, Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết.

Cảnh sát phải mất 6 tháng để tìm đến khu phố của Cuong. Khi ấy vì quá hoảng sợ, Cuong gom nhiều cây cần sa nhất có thể, bỏ vào túi và bỏ chạy. Tuy nhiên ít lâu sau, anh lại tiếp tục con đường trồng cần sa, và lần này là trong một khách sạn gần Bristol.

Cuong kiếm được gần 19.000 USD, được coi là gia tài nhỏ so với mức lương ở quê nhà, nhưng cáo buộc người chủ đã gian lận hàng nghìn USD.

Cuong phải ngồi tù 10 tháng ở Anh vì trồng cần sa

Hầu hết người Việt di cư đều đến từ các tỉnh miền trung nghèo. Rất nhiều người trong số đó tới Anh, làm việc miệt mài để gửi tiền về quê mua nhà, mua xe. Tuy nhiên, cái giá của hành trình này không hề rẻ.

Những kẻ buôn người "hét giá" 40.000 USD cho vé máy bay và giấy tờ giả, thường là đến Đông Âu và bắt đầu hành trình tới Anh. Một vài người mắc nợ hàng nghìn USD buộc phải làm việc trong nhà thổ, tiệm móng hay trang trại cần sa. Theo báo cáo của Anti-Slavery International, ECPAT UK và Pacific Links Foundation, hơn 3.100 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định là nạn nhân của những kẻ buôn người từ năm 2009 đến 2018.

Cuong cuối cùng đã đến London, nơi anh sống phiêu bạt trong nhiều năm, bán cần sa và "đào tạo" những người trồng cần mới. Đến năm 2014, Cuong bị bắt khi đang hút cần và dấu vân tay cho thấy anh ta có liên quan tới trang trại cần sa bị cảnh sát đột kích ở Bristol.

Cuong bị kết án 10 tháng tù với tội trồng cần sa và cuối cùng bị trục xuất.

Cuong Nguyễn cùng 1.600 người Việt Nam bị yêu cầu về nước bằng hình thức tự nguyện hoặc ép buộc từ năm 2014, trong đó có ít nhất 22 người dưới độ tuổi 14, theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Anh. Hàng trăm trẻ em khác cũng được Bộ này xác định là nạn nhân của tội phạm buôn người.

Theo chuyên gia Mimi Vu, một số người quay trở lại Việt Nam trong nợ nần và có nguy cơ tiếp tục trở thành nạn nhân của bọn buôn người trong "vòng luẩn quẩn" của tội phạm và nghèo đói.

Đối với người đàn ông 41 tuổi, hiện sống tại Hải Phòng, việc bắt đầu lại cuộc sống ở Việt Nam thật khó khăn. Tuy nhiên, Cuong cho biết anh đã thay đổi và hy vọng có thể mở một tiệm salon tóc để bắt đầu cuộc sống mới với bạn gái.

"Ngày trước tôi phải tỏ ra hung hăng, nhưng bây giờ tôi phải thật nhẹ nhàng và tử tế", Cuong nói.

Theo AFP/VnExpress

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh