"Hoa biên giới"

Thứ ba 20/10/2020 12:00

Là nữ quân nhân duy nhất của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Đại úy Võ Thị Thùy Trang được đồng đội, nhân dân quý mến với nhiều hành động đẹp, thiết thực.

Đại úy Võ Thị Thùy Trang

Địa bàn cửa khẩu Mộc Bài có tuyến biên giới tiếp giáp giữa xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu và thành phố Bavet (Campuchia) với chiều dài khoảng 4,7km. Hai bên cánh gà cửa khẩu là đồng ruộng bằng phẳng với nhiều đường mòn, lối mở qua lại giữa hai nước rất thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa và thăm người thân của cư dân biên. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng buôn lậu thuê, mướn cư dân biên giới vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới.

Song song đó, tại cửa khẩu này, hàng xuất nhập khẩu, phương tiện, hành lý, hành khách xuất nhập cảnh, phương tiện và cư dân xuất nhập biên tương đối nhiều là điều kiện thuận lợi để các tội phạm lợi dụng cất giấu, vận chuyển hàng hóa, các chất ma túy.

Địa bàn này từ lâu là điểm nóng về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và các chất ma túy, tiền chất qua biên giới.

Trong thời gian qua, các cơ quan chức năng trên địa bàn đã tích cực đấu tranh bắt giữ, xử lý nhiều vụ buôn lậu, vận chuyển ma túy, tiền chất qua biên giới và đã khởi tố hình sự nhiều đối tượng. Thế nhưng hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất ma túy qua biên giới cửa khẩu Mộc Bài vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài từ năm 2011 đến nay, Đại úy Võ Thị Thùy Trang luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong các chuyên án ma túy, chị tham gia công tác trinh sát vây bắt các đối tượng, trực tiếp kiểm tra các đối tượng nghi vấn là nữ, chị cũng là người phiên dịch cho đối tượng nước ngoài rồi áp giải các đối tượng nữ. Cùng với đó, chị tích cực tham gia công tác dân vận tại địa bàn huyện biên giới Bến Cầu (Tây Ninh), tuyên truyền cho quần chúng nhân dân và hành khách qua lại cửa khẩu các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy chế, quy định khu vực biên giới.

Với nhiệm vụ chính là kiểm thể kiêm phiên dịch của Trạm CKQT Mộc Bài, chị Trang luôn thực hiện tốt quy trình, thủ tục, kiểm tra giám sát biên phòng đối với người, phương tiện nhập, xuất cảnh tại cửa khẩu; nêu cao tinh thần phục vụ, đơn giản hóa quy trình làm thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho du khách nhập, xuất cảnh. Bên cạnh phiên dịch chính là tiếng Anh, chị còn chủ động học thêm tiếng Trung, tiếng Hàn… để ứng dụng vào công việc hiệu quả hơn.

Giúp người là một cách để tự rèn bản thân, Ðại úy Võ Thị Thùy Trang luôn tâm niệm như thế. Chị đã nhiều lần bỏ tiền của mình ra để giúp những hành khách quốc tế không may bị mất hết tiền, hoặc không mang theo đủ tiền mặt để đóng lệ phí thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. Số tiền mỗi lần Trang giúp tuy không lớn, nhưng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Như trường hợp ông Serda Daniel Marie, quốc tịch Pháp, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 5/5/2016 qua Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Hôm ấy, cũng như mọi lần, khi ông Serda Daniel Marie vào đóng lệ phí thị thực thì ông cứ ngỡ như lần trước nên chỉ đóng 25USD, trong khi ông phải đóng 50USD. Không mang theo tiền mặt, lại đang trên đường công tác gấp, ông chẳng biết xoay xở ra sao giữa xứ lạ quê người.

Qua giao tiếp và tìm hiểu, Ðại úy Võ Thị Thùy Trang biết ông nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích giúp đỡ trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam. Biết việc làm cao cả của ông, chị Trang nói sẽ đóng giúp ông 25USD còn lại để ông nhập cảnh vào Việt Nam cho kịp chuyến công tác. Khi chị ngỏ ý muốn giúp đỡ, ông rất bất ngờ và vui mừng. Ông tranh thủ làm thủ tục nhập cảnh, xin số điện thoại, cùng lời hứa xong công việc sẽ quay lại cảm ơn.

Đúng lời hứa, sau một tuần, chị Trang nhận được cuộc điện thoại từ ông Serda Daniel Marie với lời mời tham dự buổi tiệc gala được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi cảm ơn ông Serda Daniel Marie vì đã có lời mời, chị Trang từ chối vì phải thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Sau đó, ông Serda Daniel Marie ngỏ lời muốn tặng tôi một món quà để tỏ lòng biết ơn, Đại úy Võ Thị Thùy Trang chỉ trả lời vui là "hoa".

Đúng 9h sáng, ngày 12/5/2016, ông Serda Daniel Marie đã có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài cùng bó hoa trên tay tặng Đại úy Võ Thị Thùy Trang cùng 25USD ông đã mượn, trước sự chứng kiến của nhiều hành khách quốc tế đang chờ làm thủ tục. Tại đây, ông Serda Daniel Marie bước lên kể lại câu chuyện của mình, cùng hành động đẹp của nữ quân nhân Việt Nam.

Chị Trang tâm sự: "Khi đi trinh sát vây bắt các đối tượng phạm tội, chị không hề cảm thấy sợ hãi vì có đồng đội xung quanh và vì nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên biên giới. Nhưng chị vẫn mang nỗi canh cánh trong lòng. Những ngày lễ, tết, mọi người được nghỉ ngơi, quây quần bên gia đình, còn những người lính thì túc trực trên biên giới. Chị là con gái cả trong gia đình có 2 chị em nhưng em chị bị thiểu năng, cha mẹ già nhỡ có xảy ra chuyện gì thì chị sợ không kịp lo".

Đại úy Võ Thị Thùy Trang là một trong 13 điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào thi đua của UBND tỉnh Tây Ninh năm 2018; một trong 50 gương điển hình tuổi trẻ Tây Ninh làm theo lời Bác. Mới đây, chị Trang được Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam biểu dương là 1 trong 208 phụ nữ tiêu biểu phòng, chống ma túy toàn quốc...

Hoàng Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh