Gặp gỡ Trung tá Lê Minh Hải - Linh hồn của Đội trọng án

Thứ bảy 09/10/2021 13:41

Từ năm 2015 đến nay, Trung tá Lê Minh Hải, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an Hà Nội đã trực tiếp điều tra 462 vụ án hình sự, trong đó có 21 vụ án giết người, cướp tài sản; 152 vụ án giết người.

Trung tá Lê Minh Hải, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội)

Nắng chiều nhạt buông trên phố phường Hà Nội, chúng tôi có buổi trò chuyện với Trung tá Lê Minh Hải, Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án tại trụ sở Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội số 7 Thiền Quang. Trung tá Lê Minh Hải là một trong chín người được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.

"Linh hồn" của Đội trọng án

Trung tá Lê Minh Hải được đồng đội tin yêu gọi là "linh hồn" hay "người truyền lửa" của Đội trọng án. Không có dáng vẻ phong trần, lạnh lùng như thường gặp ở những Cảnh sát Hình sự, Trung tá Lê Minh Hải có vóc dáng thư sinh với cặp kính cận thường trực trên gương mặt sáng, đầy trí lực.

Trung tá Lê Minh Hải sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là công nhân ở xứ Thanh. Ngay từ thời học sinh, anh đã có ước mơ làm Cảnh sát Hình sự. Để đạt được ước mơ đó, Lê Minh Hải không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là một học trò xuất sắc. Từ một học sinh chuyên ban A, Trường Trung học Phổ thông Đào Duy Từ (Thanh Hóa), Lê Minh Hải thi đỗ Đại học Cảnh sát nhân dân.

Sau đó, anh vinh dự được lựa chọn là một trong những sinh viên tiêu biểu đi đào tạo chuyên ngành Cảnh sát điều tra tại Học viện Volgograd, Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

Năm 2007, Trung úy Lê Minh Hải trở về nước và được phân công nhận nhiệm vụ ở Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an thành phố Hà Nội).

Nhớ lại những ngày đầu về nhận nhiệm vụ, anh xúc động chia sẻ, được làm việc tại một đơn vị trọng yếu, có truyền thống anh hùng trên địa bàn Thủ đô, là niềm vinh dự to lớn nhưng có không ít áp lực bởi phải luôn nỗ lực hết mình, chịu khó học hỏi nâng cao nhận thức về mọi mặt để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người "số 7 Thiền Quang."

Từ ý chí quyết tâm, cùng với lòng dũng cảm, mưu trí trong đánh án, trong suốt gần 15 năm qua, Trung tá Lê Minh Hải đã lần lượt ghi dấu ấn ở hầu hết các vụ trọng án diễn ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Chỉ tính riêng khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay, Trung tá Lê Minh Hải đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ Đội điều tra trọng án phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố, công an quận, huyện điều tra 462 vụ án hình sự, trong đó có 21 vụ án giết người, cướp tài sản; 152 vụ án giết người.

Để có được kết quả nêu trên, Trung tá Lê Minh Hải, cùng đồng đội đã phải đánh đổi nhiều mồ hôi, thậm chí cả máu, để phá án, với quyết tâm vì sự bình yên của nhân dân Thủ đô.

Không những giỏi triệt phá những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Trung tá Lê Minh Hải còn là "cây sáng kiến" của đơn vị. Anh đã trực tiếp tham mưu tới cấp trên triển khai các biện pháp nghiệp phòng ngừa tội phạm nói chung và phòng ngừa trọng án, tội phạm sử dụng công nghệ cao nói riêng, góp phần làm giảm phạm pháp hình sự, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Anh luôn quan tâm xây dựng cho Đội chương trình, mục tiêu cụ thể để thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ.”

Mưu trí, dũng cảm, triệt phá nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng


Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và Trung tá Lê Minh Hải thi thoảng bị ngắt quãng bởi có báo cáo về các vụ án Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án đang điều tra.

Trung tá Lê Minh Hải khẳng định, ở Đội không có khái niệm cán bộ đánh án "trên bàn giấy" mà trinh sát ngoài hiện trường phần nhiều. Quả thực vậy, sau cặp kính, đôi mắt của anh còn đỏ như sau một đêm thức trắng làm nhiệm vụ. Đại úy Dương Quang Hưng (Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án) bày tỏ, Đội trưởng Lê Minh Hải có biệt tài "đọc vị" tội phạm, nhận định, đánh giá về tài liệu vụ án rất sát. Từ đó có hướng điều tra đúng và trúng nên nhiều vụ trọng án rất nhanh bắt được đối tượng gây án.

Đại úy Dương Quang Hưng cho biết thêm, trong công việc, Trung tá Lê Minh Hải luôn sâu sát, không ngại gian nan, vất vả, thậm chí là nguy hiểm cận kề, trực tiếp đi trinh sát cùng đồng đội, từ đó lập nhiều thành tích trong đấu tranh phá và luôn là tấm gương sáng cho đồng đội học tập noi theo.

Đặc biệt, bằng lối sống tình cảm, giản dị, bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn giỏi, Trung tá Lê Minh Hải đã truyền “lửa nghề” tới nhiều đồng đội, góp phần “giữ lửa” truyền thống của ngành điều tra trọng án Thủ đô.

Còn nhớ, vụ án giết người, cướp tài sản (nạn nhân là lái xe taxi), xảy ra ngày 29/1/2019 (tức 24 Tết Kỷ Hợi) trước cổng số 2 Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Sau 5 ngày tích cực điều tra, đến 19h40 ngày 3/2/2019 đã bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Cảnh An (sinh năm 1999 trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) khi An đang lẩn trốn tại thành phố Hòa Bình.

Vụ án này, Trung tá Lê Minh Hải đã trực tiếp tham gia, chỉ đạo phá án nhanh chóng. Nhưng ít ai biết, đằng sau chiến công ấy, là cả khối lượng công việc lớn công việc cần tư duy phân tích đánh án đúng hướng, nhanh gọn và hơn cả là sự hy sinh thầm lặng trong cuộc sống riêng khi ngày Tết sum họp bên gia đình đã cận kề.

Tương tự, vụ giết người, cướp tài sản, đốt xác nạn nhân nhằm che giấu hành vi phạm tội, xảy ra ngày 7/3/2020 tại vườn hoa Nguyễn Trãi (Hà Đông, Hà Nội) bắt giữ một đối tượng trực tiếp gây án là Triệu Quang Trịnh (sinh năm 1984 trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội); vụ sử dụng súng quân dụng cướp tài sản, xảy ra ngày 20/4/2020, tại Ngân hàng Techcombank, Chi nhánh Sóc Sơn (Hà Nội), bắt 3 đối tượng, thu giữ một khẩu súng quân dụng K59...

Đây là những vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân do đó Trung tá Lê Minh Hải cùng các đồng đội đã nỗ lực phá án nhanh chóng, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, quần chúng nhân dân ghi nhận góp phần củng cố niềm tin và uy tín của lực lượng Công an nói chung và lực lượng Cảnh sát Hình sự Hà Nội nói riêng.

Báo cáo của Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án cũng cho thấy, từ năm 2015 đến nay, Trung tá Lê Minh Hải cùng tập thể cán bộ chiến sỹ trong Đội đã xác lập và kết thúc 17 vụ án điểm với 31 bị can; khám phá 27 chuyên án; bắt và vận động đầu thú 69 đối tượng truy nã.

Bên cạnh đó, Đội xác lập mới 93 hồ sơ hiềm nghi; bổ sung, quản lý sử dụng 56 đặc tình; 57 cơ sở bí mật; triệt phá 45 ổ nhóm với 245 đối tượng…

Với thành tích đã đạt được, Trung tá Lê Minh Hải vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2015, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2016 và hai lần được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn ngành (các năm 2014 và 2017) cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Đặc biệt, Trung tá Lê Minh Hải vinh dự là một trong 9 người được tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.

Theo Vietnamplus

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh