Đằng sau cuộc săn lùng trùm ma túy El Mencho khét tiếng nhất Mexico

Thứ tư 03/03/2021 08:00

Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cho biết băng đảng ma túy này mỗi tháng tuồn vào Mỹ lượng ma túy lên đến hàng tấn.

DEA treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ trùm ma túy khét tiếng El Mencho

Nhiều thi thể bị chặt đầu treo trên thành cầu. Trong nhiều trường hợp khác, những phần thi thể bị ném trên đường phố. Trong những vụ việc như vậy, thường kẻ thủ ác đều có một tấm thiệp để lại với dòng chữ “CJNG” viết nguệch ngoạc. Đó là cách mà băng đảng ma túy Cartel Jalisco Nueva Generación (CJNG) muốn gửi thông điệp.

Đối với những người theo sát cuộc chiến chống ma túy tại Mexico trong vài năm gần đây, CJNG là cái tên đặc biệt quan ngại – một băng đảng trơ tráo và tàn ác. DEA tin rằng CJNG hằng tháng tuồn vào Mỹ hàng tấn ma túy đá và chất gây nghiện fetanyl.

“CJNG là ưu tiên số một của chúng tôi hiện nay”, Bill Bodner, sĩ quan đặc vụ phụ trách văn phòng DEA tại Los Angeles nhìn nhận. Thế nhưng, tên trùm Nemesio Rubén Oseguera Cervantes, được biết đến với biệt danh “El Mencho”, đến giờ phút này vẫn thoát khỏi lưới của các cơ quan liên bang Mỹ.

Nhiều quan chức trong giới thực thi pháp luật tại Mỹ và Mexico nhận định, kẻ đứng đầu băng đảng CJNG đã “lấp chỗ trống” quyền lực trong giới buôn lậu ma túy Mexico ngay sau khi tên trùm khét tiếng “El Chapo” của băng Sinaloa bị bắt giữ hồi năm 2016. CJNG giờ được xem là băng đảng tội phạm ma túy chết chóc nhất ở Mexico.

DEA đã treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ El Mencho. Nhưng đến nay, phía Mỹ vẫn trắng tay. Mới chỉ hoạt động được khoảng 10 năm, nhưng CJNG nhanh chóng vượt lên trên băng đảng đối thủ Sinaloa. Ảnh hưởng của CJNG hiện trải dọc ở sáu châu lục và tại 28 trên tổng số 32 băng ở Mexico, với khoảng 5.000 thành viên.

Giới chức DEA cho biết các thành phố lớn tại Mỹ như: Los Angeles, Chicago, Houston, Atlanta và New York đều là nơi CJNG đã thiết lập được mạng lưới chân rết. Tòa án liên bang Mỹ đã kết án El Mencho với các tội danh buôn lậu ma túy, tham nhũng và giết người.

Nhưng rất khó để theo vết tên trùm này. Có thời điểm, DEA tin rằng El Mencho đang ẩn náu trong một ngọn núi, nhưng không thể nào dụ tên trùm này xuống. Ở chừng mực nào đó, El Mencho như một “bóng ma”, một nguồn tin chia sẻ.

El Mencho sinh năm 1966, tại thị trấn nhỏ Naranjo de Chila, Mexico, và từng có thời gian sống tại California. Hắn bị bắt ở Mỹ trong thập kỉ 1980 vì buôn bán ma túy. Sau đó, tên này quay trở lại Guadalajara, Mexico và làm việc cho băng Milenio, một nhánh của băng đảng Sinaloa.

El Mencho nhanh chóng vươn lên tầm chóp bu và đến năm 2010 tách ra khỏi Sinaloa, lập ra băng đảng mới CJNG. Chính băng này sau đó đã phát động cuộc chiến bạo lực nhằm vào các đối thủ. Năm 2016, sau khi El Chapo bị bắt, đấu đá giữa các nhóm này lại càng đẫm máu.

Hiện trường vụ băng đảng CJNG tấn công bạo lực, khiến 13 cảnh sát Mexico thiệt mạng ngày 13/10/2019

Quá khứ mờ ảo không tiết lộ nhiều điều về El Mencho, ngoại trừ việc rất khó để bắt giữ tên trùm này. Theo Bodner, El Mencho là tên trùm nguyên tắc hơn nhiều so với El Chapo. El Chapo thích cuộc sống xa hoa, màu mè – với xe ô tô, gái đẹp, nhà hàng sang trọng, rượu. Còn El Mencho không bị những thứ đó quyến rũ, giúp y thoát khỏi màn hình bị theo dõi.

Chỉ có một ít thông tin về sở thích của trùm ma túy này: Mê đá gà và vì thế El Mencho còn có một biệt danh khác là “Chúa Tể Gà trống”. Con trai của El Mencho - Ruben Oseguera Gonzalez, bị bắt hồi năm 2015 và đang chịu án tù kịch khung ở Mexico, trong bối cảnh giới chức Mỹ đòi dẫn độ Gonzalez sang Mỹ với cáo buộc buôn lậu ma túy và vũ khí.

Trên truyền thông mạng xã hội, CJNG cho đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh rợn người về chặt đầu và hành quyết những người chống lại hay phản bội băng đảng. Nhiều bài đăng khác chứa đựng những video tuyên truyền, có ý đồ tuyển dụng thành viên mới.

Một cựu quan chức tình báo Mexico cho biết CJNG có xu hướng tuyển mộ đối tượng vị thành niên, qua việc mời chào sử dụng ma túy tùy thích, hứa hẹn tiền bạc và công việc. Số này khi gia nhập sẽ ngay lập tức bị tra tấn, buộc phải trở thành những kẻ sát nhân, sát thủ, làm việc cho băng đảng. Theo thời gian, chúng trở thành những kẻ máu lạnh, sẵn sàng tra tấn, chặt đầu các nạn nhân.

Những cuộc tấn công tàn độc đã khiến CJNG bị so sánh ngang với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông Bodner nhìn nhận, băng đảng này có thể không có hệ tư tưởng tôn giáo như IS, nhưng mức độ bạo lực thì không khác nhau.

Theo báo Tin tức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh