Cuộc chiến trong rừng thẳm

Thứ năm 07/01/2021 10:00

Ngày 30/12/2020, trước khi kết thúc năm cũ, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Quảng Bình phối hợp với các đơn vị, trong đó có BĐBP Hà Tĩnh phá đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, tang vật là 13 kg heroin. Ma túy từ Lào về Việt Nam thời gian gần đây thường có những lô hàng "khủng".

Ma túy từ Lào về Việt Nam qua tuyến biên giới Hà Tĩnh đối tượng thường cắt rừng. Phu cõng ma túy có thể được trả công 40 triệu/chuyến hàng. Phu hàng 1 cõng ma túy đi một chặng đường về gần Việt Nam rồi bàn giao cho phu hàng 2 đi tiếp. Mỗi người chỉ biết 1 chặng. Phu 1 đến nơi thì giấu hàng rồi quay lưng để phu hàng 2 ra nhận. Nếu phu nào moi hàng, tráo đổi kết cục chung là trầm mình xuống sông Bắc Đin, Nậm Vao. 

       Đội đánh án lặng lẽ biến vào màn đêm ảnh tư liệu BĐBP Hà Tĩnh

Bí ẩn trên Quốc lộ 8A

Trời sập tối tôi mới rời Cửa khẩu Cầu Treo xuôi về hướng Đồn biên phòng (Đồn BP) cửa khẩu này. Từ cửa khẩu băng qua cầu Eo Cô Gái và chạy dọc Quốc lộ 8A, thỉnh thoảng lại xuất hiện xe chở hàng bên một khúc cua cạnh bờ ta luy, sau đó rẽ quặt và biến mất dưới những dốc núi dài hun hút. Bên phải là vách núi cao, bên trái là vực núi sâu.

Đầu cung đường này không có điện, không có nhà dân, chỉ có Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo án ngữ như một barie, gần đó là một đội tuần tra rừng của Kiểm lâm. Đêm tối mịt mù, tiếng giun, dế vang lên khắp mọi phía. Trời tối là lúc bọn tội phạm ma túy có thể xuất hiện bất thần từ trên vách núi.

Tuyến biên giới đất liền ở Hà Tĩnh là những cánh rừng trùng trùng, điệp điệp. Đường rừng không một bóng người. Vì vậy bọn tội phạm ma túy đang từng ngày biến nơi đây thành một cứ địa để đánh hàng sang Việt Nam. Năm 2019, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ trì và phối hợp phá 33 chuyên án, bắt giữ 50 đối tượng, tang vật, thu giữ 186 bánh heroin, hơn 350 kg ma túy tổng hợp dạng đá, gần 800.000 viên ma túy tổng hợp. Chuyên án phá bắt lớn nhất trong năm 2020, tang vật lên đến 40 bánh heroin.

Một trinh sát ngửa cổ nhìn lên vách núi cao có nhiều bụi cây đen ngòm và cho biết, đám phu hàng rất giỏi cắt núi từ Lào sang Việt Nam, đi vòng né tránh khu vực cửa khẩu, sau đó quật ngược trở lại hình chữ U. Khu vực đầu Quốc lộ 8 A nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, nên thời tiết trở nên thất thường so với vùng đồng bằng. Vào những ngày cuối năm, sương mù phủ trắng trên cung đường và nhiệt độ hạ xuống dưới 10 độ C. Nếu từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo xuôi về thành phố, tài xế phải bật đèn gầm để dò đường đi.

Trong không khí đặc quánh đó, các trinh sát vẫn không ngừng căng mắt dõi theo mọi hiện tượng bất thường từ cung đường.

Từ địa bàn thị trấn Lak Xao -  huyện Khăm Cợt - tỉnh Bô Ly Khăm Xay - Lào, đối tượng cõng ma túy, vượt nhiều chặng đường rừng, đi vòng theo núi để tránh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Các trinh sát có thâm niên nhiều năm xuyên rừng mới có thể phác họa được cung đường bí mật xuyên núi để đánh ngược hàng về Quốc lộ 8 A. Có đối tượng thận trọng đi vòng ngược vào phía Nam, hoặc ra phía Bắc, sau đó mới vòng trở lại. Đó chính là nguyên nhân khiến các ông trùm ma túy phải tuyển phu 1, phu 2, phu 3.

Quốc lộ 8 A đầy hiểm trở, với vách núi dựng đứng bên vực sâu ảnh

Mai phục ở “điểm chết”        

Từ khu vực cầu Eo Cô Gái đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phải vượt qua một con dốc cao. Một mảng núi sạt xuống đường vừa được xe xúc san đất xuống vực sâu hun hút ở mạn phải của đường. Tôi thử lần theo một đoạn đường núi mà lực lượng phòng chống tội phạm từng nhiều ngày “ăn, nằm” để đón lõng các đối tượng ngựa thồ. Trên đầu là cây cao, bên dưới là lau, sậy, nên chỉ cần đi vào bìa núi thì lập tức sẽ mất hút trong tán lá rậm rạp. Những tên tội phạm luồn rừng và tiếng lá xào xạc sẽ giúp hắn “tàng hình” giữa non cao, rừng thẳm.

Từ Trạm kiểm soát Cửa khẩu Cầu Treo, phải mất cả tiếng đồng hồ mới đến gần khu vực suối. Khu vực này thường in dấu chân của các nhân viên Kiểm lâm, nhưng cũng là cung đường của những “thợ rừng” mang quân hàm xanh. Gọi là thợ, vì những người lính khi nhận được tin có thể băng băng qua rừng, đi liên tục 4-5 h để đến nơi nghi vấn. Đại úy Nguyễn Khắc Hào, là một trong những thợ rừng chuyên nghiệp như thế.

Đại úy Hào cùng anh em luồn rừng, nhìn lên từng đỉnh núi, quan sát các cụm cây cao để đoán biết được “kim tự tháp” của phu khiêng ma túy từ Lào về Việt Nam. “Kim tự tháp” để cắt rừng của các đối tượng, có nghĩa là lấy các điểm cao, khe núi, đồi dốc, góc tương ứng, đối xứng giữa các tán rừng để định vị hướng đi và chọn nơi lìa rừng. Giữa hai đỉnh núi có một chòm cây cao, hoặc điểm giao nhau giữa hai lùm cây trên sườn núi…được chọn làm điểm để đặt kho hàng.

Những ông trùm ma túy từ Lak Xao thuê những người Mông sống trên đất Lào chuyên làm ngựa thồ ma túy. Chuyên án 485 L được phá vào ngày 4/3/2019, đích thân ông trùm Thạo KDênh Vàng đi đón hàng. Hắn bị đồng bọn gọi là ông trùm “nai tơ”, vì dám dấn thân trực tiếp vào cuộc chơi. Hắn cõng chiếc túi đựng 60.000 viên ma túy tổng hợp sau lưng và men theo triền núi, tụt xuống khu vực xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, và bị tóm.

Trong chuyên án 487 L, ban chuyên án định vị được điểm các đối tượng ngựa thồ đánh hàng. Thời gian giao nhận ma túy được mạng lưới thông báo thường dao động trong khoảng vài ngày cho đến vài giờ. Ngày đánh án rơi đúng ngày truyền thống của lực lượng Biên phòng (3/3/2019). Dao động về thời gian được các trinh sát khắc phục bằng cách ẩn mình nằm chờ. Còn quan trọng nhất là định vị điểm dừng để cắm quân đón lõng.

Bữa ăn sáng lúc 2 giờ sáng, mật phục đến 9 giờ sáng đối tượng vận chuyển ma túy mới đi vào bẫy đã giăng sẵn. Chuyên án hoàn thành và nhìn lại thì đây là chuyên án chuyển quân nhiều nhất. Trong một khu vực chưa đầy 1 km2, lực lượng mai phục đã 9 lần đưa 100 lượt quân số vào điểm mai phục rồi luân phiên rút ra. Các đối tượng Thạo Chăn (SN 1990), Đua Nênh Xồng (SN 1996), Văn Xay, cùng trú ở huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xay bị bắt giữ với tang vật lên đến 45 kg ma túy tổng hợp, 30 bánh heroin, 6.000 viên hồng phiến.

Theo Văn Chương (báo Tiền Phong)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh