Bản án dài đằng đẵng của thanh niên theo bạn đi buôn ma túy

Thứ ba 12/01/2021 11:00

Dính nghiện từ lâu nên nghe ai rủ làm gì ra tiền là Vàng A Vấu, SN 1987 ở Hang Kia 1, huyện Mai Châu ( Hòa Bình) hưởng ứng ngay miễn làm sao có tiền để thỏa mãn cơn nghiện. Trong một lần tham gia vận chuyển thuê ma túy, Vấu bị bắt và với 6 bánh heroin giấu trong chiếc xe máy mà Vấu đang điều khiển thanh niên này đã phải trả giá bằng bản án không hẹn ngày về.

Giá đắt

Chúng tôi gặp Vấu trong một buổi chiều khi anh ta cùng các phạm nhân trong đội đi lao động về, đang hối hả cùng bạn tù cùng buồng sửa soạn bữa cơm chiều. Mọi người ngồi ăn theo nhóm, trên vỉa hè và tại khoảng trống giữa buồng.

Trên mâm bao gồm cơm, canh, thức ăn vừa nhận từ bếp của phân trại và những món đồ khô mà hầu phạm nhân nào trong trại giam cũng có như ruốc, lạc rang, muối vừng hay cá khô…Tất cả đều do gia đình các phạm nhân gửi vào cho họ qua những lần thăm gặp.

Hỏi Vấu sống trong này khác bên ngoài nhiều không, anh ta cười khì khì đáp: “Ở trong này lâu nên quen rồi, hai ngày nghỉ nằm dài cũng chán tôi còn muốn đi làm thêm ấy chứ”.

Theo lời nam phạm nhân này kể thì ngày còn ở bên ngoài, chuyện đêm hay ngày với anh ta đều như nhau cả bởi điều mà Vấu quan tâm nhất khi đó chính là làm sao để có ma túy sử dụng và chỉ khi lên cơn vật thì Vấu mới nhận thức được khi đó là đêm hay ngày. Cứ sống vạ vật, lay lắt như thế nên ai thuê gì, sai làm gì miễn là có tiền, Vấu đều đồng ý.

Vấu sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ chỉ biết theo bố mẹ lên nương nên chuyện được học hành đến nơi đến chốn với anh em Vấu thật xa vời. Tuy nhiên, 6 anh em Vấu ai cũng được cắp sách tới trường nhưng chỉ hết lớp 1, lớp 2 là nghỉ.

Vấu bảo ngày đó đi đường còn đánh vần được các bảng hiệu nhưng lâu rồi thì quên hết chữ, chỉ còn nhận mặt được đồng tiền thôi. Sinh sống ở mảnh đất cách biên giới Việt – Lào không xa nên Vấu thi thoảng có theo chúng bạn đi chợ đường biên. Từ khi dính nghiện, Vấu trở thành tai mắt, tay chân cho những kẻ mua bán ma túy.

Hỏi về lần bị bắt, Vấu kể hôm đó nhận lời đề nghị lái chiếc xe máy từ Hang Kia ra xã Tân Sơn, Mai Châu (Hòa Bình) sau đó đổi lấy một chiếc xe khác như thế quay về sẽ được trả công 10 triệu đồng nên ham.

Vấu thừa biết trong chiếc xe máy nhãn hiệu Air Blade có giấu thứ gì nhưng vì tiền nên anh ta vẫn nhận làm, thế nên khi bị bắt với 6 bánh heroin được lực lượng chức năng lấy ra từ phía trong đồng hồ, bên sườn và phía trước của xe máy mà chủ hàng đã giấu ở đó, Vấu không hề ngạc nhiên.

Và với sự ma ranh của một con nghiện, Vấu khai nhận việc mình nhận lời vận chuyển thuê để lấy tiền công còn người thuê và người nhận là ai, anh ta không biết. Cũng có thể với một kẻ nghiện ngập như Vấu thì thứ mà anh ta quan tâm tới chỉ có tiền và ma túy, ngoài ra đều để ngoài tai.

 Các phạm nhân trại giam Hoàng Tiến đang cải tạo lao động ở đội dệt chiếu trúc

“Tôi bị bắt năm 2016, vào trại giam cũng được 4 năm rồi”, Vàng A Vấu tâm sự. Nam phạm nhân này kể rằng từ ngày vào trại cải tạo tới nay chưa một lần được gặp người thân.

Trong suy nghĩ của anh ta, Vấu thầm suy đoán rằng có thể người thân vẫn nghĩ rằng anh ta đang vạ vật ở xó xỉnh nào đó chứ chưa phải đi tù bởi ngày còn ở bên ngoài, chẳng mấy khi Vấu có mặt ở nhà.

Chỉ mong đến lúc ra trại còn nhớ đường về

Vào trại cải tạo, Vấu lao động ở đội dệt chiếu trúc, công việc khá nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn và chăm chú khiến cho Vấu mất một thời gian dài chật vật mới làm quen được. Vấu bảo lúc đứng nhìn cán bộ hướng dẫn thì thấy việc xỏ dây cước vào từng miếng tre thật đơn giản nhưng khi bắt tay vào mới thấy khó.

“Ngày đầu bắt tay vào làm tôi toàn nhầm lẫn nên cứ phải tháo ra làm lại suốt nhưng giờ thì quen rồi”, Vấu kể.

Anh ta bảo rằng sản phẩm đầu tay của anh ta là một chiếc chiếu mà quản giáo phụ trách bảo chỉ có thể để mọi người trong đội ngồi lúc giải lao chứ không thể trả hàng cho khách. Chiếc chiếu ấy, Vấu phải miệt mài gần 1 tuần mới xong và phải có sự hỗ trợ của quản giáo mới thành hình được chiếc chiếu.

Thế nhưng kể cho chúng tôi nghe về sản phẩm đầu tay ấy, Vấu tỏ ra rất vui, có lẽ vì đấy là việc làm đầu tiên có ý nghĩa của anh ta. Vấu bảo từ ngày dính nghiện trong đầu chỉ nghĩ đến ma túy chứ không động đậy tay chân vào bất cứ việc gì trong nhà.

Hỏi Vấu có người yêu không, anh ta gãi tai cười cười: “Mình nghiện mà, không thích phụ nữ đâu”.

Nhắc đến gia đình, bố mẹ và người thân, Vấu bảo từ ngày vào trại cải tạo là bặt tin gia đình nên không biết ở nhà bố mẹ và các anh chị em có thay đổi gì không.

“Thấy bạn cùng buồng có người thân tới thăm cũng có buồn tí chút nhưng ở trong này cũng có nhiều người như mình lắm nên chẳng buồn lâu đâu”, Vấu bảo.

Vấu bảo nhớ nhà nhất là dịp gần tết các bạn tù cùng buồng có người thân tới thăm, được nhận quà, ai cũng vui vẻ nói cười. Nam thanh niên này bảo ngày còn ở ngoài, những khi tết đến là đi chơi, tụ tập bạn bè và uống rượu, vui chơi cả tháng trời mới hết tết. Còn ở trong trại giam thì chỉ được chơi có mấy ngày tết rồi phải đi lao động.

“Ở trong này tết đến tôi được phát bánh trưng, mứt tết, bữa cơm có giò chả và canh măng miến, mấy ngày tết được xem văn nghệ, xem thi đấu thể thao nhưng mà vẫn thiếu thiếu…”, Vấu bộc bạch.

Cái mà nam phạm nhân này luôn có cảm giác thiếu thốn chính là không khí đầm ấm bên người thân mà chỉ khi vào trại giam, anh ta mới nhận ra. Vấu bảo không mong gì hơn là được khỏe mạnh, làm tốt công việc được giao và đến lúc có cơ hội trở về vẫn nhớ đường về nhà. Hỏi có mong ước gì cho cha mẹ, người thân, Vấu bảo có mong người thân khỏe mạnh và sống tốt.

Nói xong câu đó Vấu quay mặt ra ngoài cửa khiến chúng tôi có cảm giác đằng sau sự kiệm lời ấy là một sự khó mở lời của một người con phạm sai lầm chứ không phải anh ta không có chút cảm xúc gì về gia đình.

Theo thống kê, trong những năm 2016 - 2019, Công an huyện Mai Châu trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ trên địa bàn 2 xã 19 vụ, 20 đối tượng, thu 20 bánh, 111,5 gr heroin; 217.15 gr, 243 viên ma túy tổng hợp (MTTH); 90,22 gr nhựa thuốc phiện. 6 tháng đầu năm 2020, Công an huyện Mai Châu trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ trên địa bàn 2 xã 6 vụ, 8 đối tượng, thu 77,75 gr heroin, 199,35 gr MTTH, 1.052,86 gr ma túy đá, 476,6 gr Ketamine. Ngoài ra, lực lượng chức năng của tỉnh, huyện đã trực tiếp và phối hợp bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng là người Mông ở xã Hang Kia tại địa bàn khác, thu 176,03 gr heroin, 99,6 gr MTTH, 6,44 gr nhựa thuốc phiện...

Theo PLXH

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh