Y tế tư nhân bù đắp nhu cầu thiếu hụt trong phòng, chống HIV

Thứ tư 18/09/2019 16:00

Thời gian qua, khu vực tư nhân tham gia khá sâu rộng vào công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã góp phần tăng sự lựa chọn, tăng khả năng tiếp cận của người sử dụng đến các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, giúp mở rộng điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam.

 

 Bàn truyền thông phòng, chống HIV của DNXH Hải Đăng. Ảnh: Thùy Chi

Hiện nay, HIV/AIDS vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan ngại ở Việt Nam. Mỗi năm khoảng 10.000 người nhiễm HIV mới được phát hiện. Kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS từ nguồn viện trợ nước ngoài bị cắt giảm nhanh, do đó từ năm 2019, BHYT bắt đầu tham gia chi trả thuốc kháng virus ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS. Qua 6 tháng triển khai, đến nay đã có gần 40.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT. Đặc biệt, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân đã có nhiều đóng góp quan trọng cho các hoạt động tạo cầu, cung cấp hàng hóa và dịch vụ HIV để duy trì chương trình phòng, chống HIV/AIDS.

Thực tế, các tổ chức kinh tế tư nhân tham gia vào phòng chống AIDS có nhiều lợi thế hơn so với Nhà nước như dễ tiếp cận bệnh nhân hơn, thông tin được bảo mật, quy trình thủ tục đơn giản, linh hoạt, năng động, từ đó xuất hiện thêm nhiều mô hình mới.

Gần 2 năm giúp đỡ cộng đồng nhiễm HIV không có khả năng chi trả kinh phí điều trị, phòng khám Nhà Mình luôn tập trung toàn tâm toàn lực chăm sóc, kết nối, hỗ trợ điều trị, hỗ trợ sinh kế việc làm, tư vấn, trợ giúp pháp lý, vận động những chính sách cho người nhiễm HIV/AIDS… Qua mạng xã hội, Facebook hay qua các app, phòng khám Nhà Mình luôn chú trọng trong việc tiếp cận, trao đổi thông tin, tạo cảm giác an tâm, gần gũi cho cộng đồng người nhiễm HIV. Phòng khám còn sử dụng những câu chuyện thực tế hàng ngày để tư vấn, chia sẻ với người nhiễm HIV/AIDS.

Anh Nguyễn Anh Phong, đại diện phòng khám Nhà Mình - đại diện Mạng lưới VNP+ cho biết, hiện có nhiều trường hợp bị nhiễm HIV không tiếp nhận điều trị, không tham gia xét nghiệm vì nhiều rào cản. Do đó, Phòng khám mong muốn cùng với hệ thống y tế Nhà nước hỗ trợ những đối tượng này tự tin tham gia vào các dịch vụ, tuân thủ điều trị phòng chống HIV/AIDS.

Trong khi đó, hệ thống phòng khám Glink (phòng khám Thành Danh) trực thuộc DN xã hội Glink Việt Nam được thành lập từ giữa năm 2017 đến nay đã có 5 phòng khám chuyên cung cấp các dịch vụ như xét nghiệm HIV, dịch vụ dự phòng trước lây nhiễm (PrEP), dịch vụ dự phòng sau lây nhiễm (PEP) và điều trị ARV tư nhân.

Là một trong những nhà sản xuất bơm kim tiêm dung tích chết thấp (LDSS), Giám đốc Công ty Edric Nguyễn Gia Trọng cho biết, bơm kim tiêm có khoảng chết thấp được chứng minh là rất có hiệu quả trong dự phòng lây nhiễm HIV so với các loại bơm kim tiêm khác. Sản phẩm của Edric được cải tiến và sản xuất găm bơm làm giảm tối thiểu lượng dung dịch, lượng thuốc còn tồn dư trong bơm tiêm, giúp giảm trên 100 lần nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và viêm gan C.

Để thu hút sự tham gia của y tế tư nhân trong chương trình phòng chống HIV/AIDS hơn nữa, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho rằng, bên cạnh khẳng định vai trò của y tế tư nhân phía nhà quản lý cần tạo điều kiện thuận lợi để tư nhân cung cấp dịch vụ phòng chống HIV/AIDS. Đồng thời, xác định rõ danh mục dịch vụ cần đăng ký, nâng cao năng lực của khu vực tư nhân trong phòng chống HIV/AIDS. Đặc biệt, nhà quản lý cần có cơ chế hợp tác tài chính rõ ràng nhằm thu hút khu vực tư nhân tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Thùy Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh