‘Vòng xoáy’ nỗi đau từ bệnh HIV/AIDS

Thứ năm 20/06/2019 15:32

Không ít người do thiếu hiểu biết và tầm soát trước hôn nhân dẫn đến hệ lụy khó lường. Đó là nỗi đau mà bệnh HIV/AIDS mang đến...

 Bà H. lấy cơm thừa về phơi khô để bán cho người nuôi lợn kiếm tiền trang trải cuộc sống

Trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, rộng chỉ khoảng 40 m2, lại ẩm thấp do thường xuyên bị nước mưa tràn vào, bà K.H., ngụ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (TPHCM) cho biết, bà đang sống cùng với vợ chồng người con gái út và 5 đứa cháu, còn chồng bà đã qua đời hơn chục năm trước.

 “Gia đình nghèo nhưng sống vui vẻ, lạc quan. Thế nhưng điều khiến tôi lo toan vẫn là việc cháu ngoại bị nhiễm HIV từ mẹ nó. Người cháu bị nhiễm HIV là L.H.T.M. (18 tuổi) và đã có bạn gái”, bà H. chia sẻ.

Cũng theo bà H., lúc cô con gái thứ 2 của bà H. còn sống (năm 1999), là công nhân ở một công ty giầy da. Thời gian làm việc ở đây, con gái bà H. quen và cưới cha của M. Năm sau đó, M. ra đời tại một bệnh viện ở quận 8, TPHCM và người con trai thứ 2 cũng ra đời tại bệnh viện Từ Dũ, TPHCM sau đó ít năm.

Lúc sinh cháu thứ 2, Bà H. ngạc nhiên khi các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ cho con gái là mẹ M. nằm riêng một phòng. Sau khi xuất viện một thời gian, mẹ của M. trở đau đau ruột thừa phải đi bệnh viện phẫu thuật.

“Sau ca phẫu thuật, con gái tôi về nhà nhưng ăn uống không được, cứ ăn là ói. Gia đình đã đưa đi bệnh viện điều trị. Tại đây, con gái mới cho biết bị nhiễm HIV và đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tôi ngỡ ngàng và đau xót cho con, rồi nghĩ đến cháu M. và người em của M.”, bà H. không dấu được nước mắt kể lại.

Sở dĩ con gái thứ hai của bà H. bị nhiễm bệnh là người chồng từng là con nghiện, tiêm chích ma túy nên nhiễm HIV.

Lúc sinh con đầu lòng, con gái bà không phát hiện bản thân bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, khi sinh con thứ 2, qua làm xét nghiệm thì hiện bị nhiễm bệnh. Năm 2005, con gái tôi qua đời và để lại 2 đứa con thơ dại”, bà H. ngậm ngùi. Cha của M. cũng đã qua đời cách đây 3 năm vì HIV/AIDS”.

Ám ảnh “vòng xoáy” bệnh thế kỷ HIV/AIDS…

Sau khi mẹ M. mất, bà H đưa 2 cháu ngoại đi xét nghiệm. Tại đây, bà H. nói không ra lời, nước mắt trải dài khi biết cháu đầu là M. bị nhiễm HIV, cháu thứ hai may mắn không bị nhiễm bệnh (nhưng sẽ bị bệnh khác nên bác sĩ dặn bà chú ý).

Hiện tại cháu thứ 2 thường xuyên bỏ nhà đi, trí tuệ kém phát triển, rất nóng tính, tinh thần không ổn định.

Còn M., biết cháu bị nhiễm HIV, bà H. buồn, hoang mang. Tuy nhiên, được nhiều người ở địa phương đến hỏi thăm, động viên, bà H. đã tham gia tập huấn để tiếp thu nhiều kiến thức và áp dụng để chăm sóc cháu ngoại xấu số.

Bà Dương Thị Thuỳ Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) cho biết: "Trước mắt chúng tôi sẽ gặp gỡ bà H., trao đổi với bà để tìm cách xử lý việc này. Thật sự đây là tình huống khó, nếu xử lý không khéo có thể cháu sẽ nghĩ rằng bị kỳ thị thì không ổn,...

M. có người yêu khiến không ít người là quản lý địa phương băn khoăn. Chúng tôi lo sợ cái vòng luẩn quẩn mà gia đình M. từng gánh chịu sẽ lặp lại. Nếu M. kết hôn mà người vợ không biết chồng mình bị HIV, không biết cách phòng ngừa thì điều tệ hại lại xảy ra. Đó là nỗi đau của gia đình và xã hội.”, bà Trang băn khoăn.

Thúy Vân

Theo báo Lao động

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh